Những đề xuất của Anh nếu ở lại Liên minh châu Âu

Ban Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 19/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nếu các bên có khả năng đạt được sự nhất trí về bản đề xuất của Anh liên quan đến quy chế tương lai của quốc gia này trong EU, Anh có thể sẽ ở lại Liên minh châu Âu.

Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ với mục đích bàn về vấn đề liên quan tới tương lai của liên minh này. Liệu Liên minh châu Âu sẽ vẫn giữ nguyên 28 thành viên hay chỉ còn lại 27 thành viên khi Anh - một trong những thành viên “đầu tàu” của EU - ra đi?

Mặc dù có nhiều tiếng nói mong muốn, níu kéo Anh ở lại, tuy nhiên, việc Anh có ở lại Liên minh châu Âu hay không còn phụ thuộc vào việc các bên có thể đạt được sự nhất trí về bản đề xuất của Anh liên quan đến quy chế tương lai của quốc gia này trong EU.

Bản đề xuất của Anh gồm 4 điểm chính:

- Cho phép Anh không bị ràng buộc bởi cam kết hội nhập chính trị trong EU và tăng quyền hạn Quốc hội Anh nhằm phủ quyết các văn bản luật của EU.

- Hạn chế tới 4 năm các khoản phúc lợi ngoài lương tại Anh đối với lao động nhập cư đến từ các nước EU khác và điều chỉnh các khoản phúc lợi trẻ em theo mức sống của nước thành viên, nơi đứa trẻ đã cư trú.

- Công nhận rõ ràng rằng đồng Euro không phải đồng tiền duy nhất của EU và đảm bảo chắc chắn các quốc gia ngoài khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ không bị thu tiền hoặc phải tham gia cứu trợ khu vực Eurozone.

- Giảm gánh nặng quy định của EU đối với thương mại và mở rộng thị trường.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã có cuộc trao đổi trực tiếp với các phóng viên thường trú bao gồm phóng viên Phương Huyền tại London, Anh và phóng viên Hồng Quang tại Brussels, Bỉ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước