“Những đứa trẻ bị bỏ lại” ở vùng quê Trung Quốc

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 17/03/2015 09:31 GMT+7

VTV.vn - Tại Trung Quốc, có tới 250 triệu lao động di cư lên các thành phố lớn làm việc, khiến 61 triệu trẻ em ở quê nhà lớn lên mà không có cha mẹ bên cạnh.

Đó là những con số mà Hội Liên hiệp phụ nữ Trung Quốc vừa công bố, khiến nhiều người không khỏi giật mình. Những đứa trẻ lớn lên mà không có cha mẹ bên cạnh được gọi là “những đứa trẻ bị bỏ lại”. 38% trong số đó thuộc độ tuổi từ 0 - 6; 48% trong độ tuổi từ 6 - 14; 13% độ tuổi 15 - 17.

Theo thống kê, có 53% trẻ (khoảng 32 triệu em) chỉ sống cùng bố hoặc mẹ, 33% (khoảng 20 triệu em) chỉ sống cùng ông bà, 11% (6,5 triệu em) sống cùng họ hàng và 3% trẻ (khoảng 2,1 triệu em) sống một mình.

Với thực tế này, chỉ có 5% số trẻ được gặp cha mẹ hai năm một lần hoặc lâu hơn, 20% số trẻ được gặp cha mẹ nhiều hơn hai lần một năm, 75% trẻ chỉ được gặp cha mẹ mỗi năm một lần.

Đó là những con số biết nói về thực trạng những ông bố, bà mẹ trở thành những người xa lạ với chính con cái của mình, khi họ không thể đồng hành với con trong quá trình lớn lên và trưởng thành của chúng.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao - xung quanh vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước