Pháp lệnh quản lý thị trường và cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng

VĐHN-Thứ bảy, ngày 09/01/2016 07:13 GMT+7

VTV.vn - Với tình trạng gian lận thương mại, buôn lậu hàng giả, hàng nhái gây bức xúc dư luận như hiện nay, việc ban hành pháp lệnh quản lý thị trường có ý nghĩa to lớn.

Chống buôn lậu hàng giả, hàng nhái là một trong số ít lĩnh vực quản lý nhà nước có sự tham gia của nhiều lực lượng, bao gồm: công an, biên phòng, hải quan, cảnh sát biển và chủ lực là Cục quản lý thị trường do Bộ Công thương quản lý. Tuy nhiên, nhiều lực lượng lại không đi liền với hiệu quả.

Trong cuộc tọa đàm do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Bộ Công thương chủ trì, ông Cao Xuân Luật – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, nếu so sánh với hải quan, biên phòng thì nhiệm vụ của lực lượng quản lý thị trường khá nặng nề, tuy nhiên, cơ sở pháp lý để khẳng định vị trí của lực lượng này còn ở mức độ rất khiêm tốn. Không chỉ đảm đương toàn bộ thị trường nội địa, lực lượng còn phải tham gia phòng chống dịch cúm gia cầm, tham gia đoàn kiểm tra liên ngành như than, xăng dầu, gas và chống thất thu thuế. Thiếu nhân lực nhưng phải tham gia vào quá nhiều lĩnh vực nên lực lượng quản lý thị trường đã gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Tuy có nhiều ý kiến khác nhau song đại diện các lực lượng đều cho rằng những bất cập trong chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng cần phải có pháp lệnh quản lý thị trường. Dự kiến, tháng 2 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến lần cuối trước khi ban hành pháp lệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước