Phí kiểm dịch: Bỏ hay giữ?

Vấn đề hôm nay-Thứ tư, ngày 08/07/2015 06:22 GMT+7

VTV.vn - Bộ NN&PTNT yêu cầu bỏ các khoản phí, lệ phí vô lý thu trên con gà, quả trứng. Thế nhưng, chính những khoản phí này lại đang nuôi sống cả bộ máy hàng nghìn cán bộ thú y.

Ngay sau khi Quốc hội hứa sẽ xem xét bãi bỏ các loại phí kiểm dịch gia cầm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã ký văn bản gửi Bộ Tài chính với đề nghị bãi bỏ 31 loại phí, lệ phí kiểm dịch gia cầm. 17 loại phí được đề nghị bãi bỏ gồm 4 mục thu phí phòng chống dịch bệnh cho động vật và 13 mục thu phí kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm tra thú y.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định: "Dù cơ quan thú y có tỏ vẻ tiếc nuối nhưng tinh thần là dứt khoát phải bỏ. Cái gì vô lý, gây phiền hà cho người dân thì không thể giữ". Quan điểm của Bộ trưởng là vẫn phải thu các khoản phí nhưng không được thu nhiều lần cùng một loại sản phẩm mà chỉ thu một lần từ cơ sở sản xuất gốc.

Bộ Tài chính cũng ngay lập tức có văn bản phản hồi với Bộ NN&PTNT, trong đó có nội dung đề xuất bỏ Thông tư 04 năm 2012 về thu phí, lệ phí trong công tác thú y. Theo Bộ Tài chính, quy định thu phí, lệ phí trong lĩnh vực này có sự trùng lắp và chồng chéo.

Sau khi có công văn chỉ đạo bỏ thu phí của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, 17 Chi cục Thú y các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL đã nhóm họp, có văn bản và chữ ký của các Chi cục trưởng, thống nhất kiến nghị vẫn cho phép được thu phí và lệ phí trên con gà.

Cụ thể, trong công văn gửi Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, Chi cục Thú y TP.HCM đã nói rõ quan điểm, nếu bỏ việc thu phí và lệ phí, Chi cục Thú y các địa phương sẽ không có nguồn để nuôi lực lượng thú y viên hiện nay: khoảng 2.500 người.

Đi xa hơn, công văn này còn nêu rõ nguy cơ, nếu bỏ các khoản thu, có thể phá vỡ hệ thống quản lý từ Trung ương đến địa phương mà toàn ngành đã xây dựng nhiều năm. Đặc biệt, từ nay đến cuối năm là thời điểm dịch bệnh có thể xảy ra và gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi.

Vậy có thể bỏ các khoản thu phí, lệ phí kiểm dịch gia cầm hay không và nếu bỏ thì lấy gì để bù đắp? Đây là nội dung được đưa ra trao đổi trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 7/7 với sự tham gia của chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh.

Trong phần quốc tế, vấn đề được chương trình Vấn đề hôm nay lựa chọn bình luận là: Đàm phán hạt nhân Iran đang đứng trước thời khắc quyết định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước