Vấn đề hôm nay

Còn vướng mắc trong việc bãi bỏ phí kiểm dịch gia cầm

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 03/07/2015 07:04 GMT+7

VTV.vn - Việc bãi bỏ phí kiểm dịch gia cầm đã gặp phải sự không đồng tình từ Cục Thú y nhiều tỉnh, thành, vì họ cho rằng cần thiết phải giữ nguyên các loại phí đó.

Thực tế, không ít các loại văn bản, các loại phí và lệ phí được cho là bất hợp lý nhưng vẫn tồn tại. Tại sao biết là bất hợp lý mà nó vẫn tồn tại?

Để cải cách hành chính, tạo thông thoáng trong môi trường kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác, nhiều loại giấy phép con, nhiều quy định đã bị loại bỏ. Làm được việc này không phải dễ dàng, một phần là vì bộ máy quản lý Nhà nước vẫn còn có không ít nơi tồn tại những lối tư tưởng rườm rà về mặt thủ tục, nhưng một phần vì sự rườm rà ấy cũng mang lại lợi ích cho một nhóm những người làm trong cơ quan quản lý Nhà nước. Trong đó, phí và lệ phí là một ví dụ.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn vừa rồi tại Quốc hội, phần trả lời của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã gây chú ý với một chi tiết có tới khoảng 31 loại phí trong công tác thú y. Việc này đã được Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ NN&PTNT cùng với Bộ Tài chính phối hợp tháo gỡ ngay, không để kéo dài.

Sau kỳ họp, cả hai Bộ đã xúc tiến việc này một cách nhanh chóng nhưng lại gặp phải sự không đồng tình từ Cục Thú y nhiều tỉnh, thành, vì họ cho rằng cần thiết phải giữ nguyên các loại phí và lệ phí đó.

Liệu có cần thiết phải có ngần ấy loại phí trong công tác thú y không? Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 2/7, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia Kinh tế - xung quanh câu hỏi trên.

*Bên cạnh đó, phần tin quốc tế với nội dung Bình thường hoá quan hệ Mỹ - Cuba, cũng sẽ được gửi tới quý khán giả trong phần sau của chương trình này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước