Resort không phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì - Kết quả của sự nể nang?

Ban Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 02/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù chưa được phê duyệt và cấp phép xây dựng, khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa vẫn được thi công tại Vườn Quốc gia Ba Vì, thậm chí đã được đưa vào kinh doanh.

Hiện tại, một trong những vấn đề được dư luận quan tâm là thông tin về khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa với diện tích hơn 50 ha, gồm hàng chục biệt thự và bể bơi, tọa lạc tại độ cao 600 m giữa Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội. Mặc dù việc thi công xây dựng đã gần hoàn thiện và đã có khách bắt đầu nghỉ dưỡng, tuy nhiên, khu nghỉ dưỡng này vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Ngay khi nhận được thông tin, chiều ngày 29/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn kiểm tra nhằm làm rõ việc thi công trái phép này tại Vườn Quốc gia Ba Vì và báo cáo trước ngày 4/3. Ngay sau đó, chủ đầu tư đã buộc phải ngừng ngay việc thi công công trình từ ngày 1/3.

Theo hợp đồng liên kết kinh doanh được Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì ký với chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng này vào năm 2008, phía Vườn Quốc gia Ba Vì giao cho công ty này hơn 50 ha, thời hạn liên kết giữa hai bên kéo dài trong 53 năm, Vườn Quốc gia Ba Vì được hưởng 8 tỷ đồng từ doanh nghiệp. Sau gần 8 năm kể từ khi ký kết hợp đồng, đến nay, dự án này vẫn chưa được phê duyệt.

Dù chưa nhận được sự phê duyệt của các cơ quan chức năng, tuy nhiên, khu nghỉ dưỡng vẫn được chủ đầu tư triển khai xây dựng trong thời gian qua. Thậm chí, từ năm ngoái, một số phòng của khu nghỉ dưỡng đã được đưa vào phục vụ khách. Theo ông Nguyễn Phi Truyền - Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì, bên cạnh việc công ty CFTD đã “nôn nóng” trong việc chờ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt dự án, Vườn Quốc gia Ba Vì đã có sự “nể nang”, dẫn đến việc tồn tại một số công trình xây dựng chưa đúng quy định trong khu vực.

Được biết, núi Ba Vì có vị trí quan trọng đối với an ninh quốc phòng, tuy nhiên, trước câu hỏi “Việc xây dựng dự án này có cần xin phép Bộ Quốc phòng hay không?”, lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì cho biết: “Vườn thuộc quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và chưa bao giờ được thông báo là khu vực xây dựng thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng”.

Sáng ngày 1/3, đoàn kiểm tra của Tổng cục Lâm nghiệp đã có buổi khảo sát và làm việc với lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì. Trong buổi làm việc, quầy lễ tân của khu nghỉ dưỡng đã đóng cửa và niêm phong. Tuy nhiên, vẫn có một số khách đang thuê phòng tại khu nghỉ dưỡng này, đồng nghĩa với việc hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Chinh - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên & Môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước