Tác phẩm báo chí “Hồ sơ Panama” được xem xét trao giải Pulitzer đặc biệt

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/04/2016 07:35 GMT+7

VTV.vn - Vụ lật tẩy Hồ sơ Panama với sự tham gia điều tra của gần 400 nhà báo thuộc 109 tòa soạn trên thế giới đang là ứng cử viên hàng đầu cho giải thưởng Pulitzer năm sau.

Giải thưởng Pulitzer là 1 trong những giải thưởng báo chí danh giá nhất thế giới, nó được so sánh như giải Oscar trong lĩnh vực điện ảnh. Năm nay giải thưởng Pulitzer đã được trao cho 21 hạng mục. Qua các tác phẩm báo chí, những câu chuyện thế giới được tái hiện, chân thực và sâu sắc với những hiệu ứng to lớn mà nó đem lại.

​Giải Pulitzer 2016 vinh danh phóng sự về nô lệ lao động ở Đông Nam Á ​Giải Pulitzer 2016 vinh danh phóng sự về nô lệ lao động ở Đông Nam Á

VTV.vn - Hãng thông tấn AP ngày 18/4 (giờ Mỹ) vừa được trao giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer 2016 ở hạng mục quan trọng nhất: “Vì cộng đồng”.

Phóng viên Trần Hà - Thường trú Đài THVN tại Mỹ - đánh giá, bất ngờ lớn nhất là chiến thắng của tờ Charlotte Sun thường chỉ đưa tin tức thuộc 2 hạt của Florida. Tờ báo nhỏ này vượt qua các ông lớn như New York Times để để lần đầu tiên giành giải Pulitzer ở hạng mục Bài xã luận về một cuộc điều tra về cái chết của một người tù tại nhà tù địa phương.

Báo chí hiện đại đã thay đổi xu hướng nên những tiêu chí đánh giá của giải thưởng Pulitzer cũng đang dần thay đổi. Một tác phẩm báo chí đạt giải không chỉ đơn thuần là những bài viết bằng lời, mà còn là sự kết hợp của hình ảnh, âm thanh, hay những clip video trên trang web của tờ báo.

Với hạng mục Tin nóng năm nay, Los Angeles Times giành giải không chỉ đơn thuần là họ đưa tin nhanh nhất, chính xác nhất mà còn đầy đủ nhất. Những bài viết, lời kể nạn nhân những bức ảnh về vụ xả súng khủng bố ở California được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trang báo điện tử để vụ việc được khai thác triệt để, giúp đông đảo người đọc tiếp cận các câu chuyện của họ. Trong bối cảnh các tờ báo, các trang tin tức trở nên ngày càng giống nhau thì việc tạo sự khác biệt giữa các báo là điều sống còn.

Ở lễ công bố năm nay, ông Mike Pride - Chủ tịch Hội đồng giải thưởng – cho biết, trong tương lai, ban tổ chức có thể xem xét để để trao những giải thưởng đặc biệt cho các tác phẩm như Hồ sơ Panama. Giải thưởng này không chỉ dành cho một nhà báo, một toà soạn báo Mỹ mà dành cho cả một Hiệp hội báo chí xuyên quốc gia. Vị chủ tịch này cũng cho rằng sự kết hợp, cộng tác giữa các tổ chức báo chí xuyên quốc gia đang trở nên ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới phẳng như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước