Tai nạn lao động ở công trình xây dựng - Tại sao tái diễn?

VĐHN (vandehomnay@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 08/05/2015 06:49 GMT+7

VTV.vn - Một số công trình xây dựng tại các đô thị đang là nguy cơ gây ra những vụ tai nạn lao động chết người, khiến người dân lo lắng, sợ hãi mỗi khi đi qua.

Thời gian qua, những vụ tai nạn lao động thương tâm đã xảy ra, khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi về sự an toàn trong các công trình đang xây dựng tại các đô thị.

Ở những nơi đông người qua lại, người dân vẫn thấy những công trình với những giàn giáo và cần cẩu được sử dụng. Những vụ việc ở đường sắt cao tốc trên cao ở Hà Nội hay gần đây nhất là vụ việc sập cần cẩu ở Đồng Tháp đã gây tử vong cho 3 người trong một gia đình là những sự việc rất đáng tiếc.

Những vụ tai nạn này khiến người dân sợ không dám đi qua những đoạn đường có những công trình đang xây dựng dở dang.

Điều đáng nói, mỗi khi có sự cố tai nạn lao động, chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công đền bù thiệt hại về vật chất, tinh thần là coi như xong, rất ít vụ khởi tố hình sự để điều tra, xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị liên quan. Chính việc này dẫn đến nhận thức và hành động về bảo đảm an toàn trong lao động ở nhiều công trường xây dựng còn lơ là, từ đó tiếp tục xảy ra nhiều vụ việc thương tâm.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Thơ - Phó cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ LĐ-TB&XH xung quanh vấn đề này.

Phần quốc tế của Vấn đề hôm nay bình luận về sự kiện: Ngày 7/5, 45 triệu cử tri Anh đi bỏ phiếu bầu ra một Quốc hội mới cho 5 năm sắp tới. Nhiều thập kỷ qua, chính trường nước Anh luôn là cuộc đua song mã của Đảng Bảo thủ và Công đảng, nhưng hiện trạng chính trị này có thể sẽ thay đổi, khi xuất hiện những đảng nhỏ đang dần lấy được lòng tin của cử tri.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước