Tăng hình phạt nặng để giảm tai nạn giao thông

Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 07/03/2015 07:24 GMT+7

(VTV.vn) - Những hình thức như tước bằng lái, tịch thu phương tiện đều là mức xử phạt nặng chưa từng có đối với hành vi vi phạm Luật An toàn Giao thông.

Ủy ban ATGT Quốc gia đã có đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Những hình thức như tước bằng lái, tịch thu phương tiện đều là mức xử phạt nặng chưa từng có đối với hành vi vi phạm Luật An toàn Giao thông. 

Ủy ban ATGT Quốc gia kiến nghị, tịch thu ô tô và tước giấy phép 2 năm nếu tài xế có nồng độ cồn trên 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/ml khí thở. Cũng theo đề xuất, sau 2 năm, người vi phạm phải thi lại nội dung về Luật Giao thông đường bộ trước khi được cấp phép lại giấy phép lái xe. Chế tài xử phạt này cũng áp dụng cho cả người vi phạm lái xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự mô tô, xe gắn máy.

Ngoài ra, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng kiến nghị cho phép áp dụng chế tài tịch thu phương tiện với trường hợp có hành vi lái mô tô, xe gắn máy trên đường cao tốc, tuyến đường chỉ dành cho ô tô. Đây là giải pháp được xem là mạnh tay nhất từ trước tới nay đối với hành vi vi phạm này.

Còn đối với hành vi vi phạm xe chở hàng vượt trọng tải trên 150%, Ủy ban ATGT Quốc gia kiến nghị, chế tài phạt người lái xe 25 triệu đồng/lần vi phạm và áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe trong 1 năm, phải thi lại nội dung về Luật Giao thông đường bộ trước khi được cấp phép lại giấy phép lái xe. Đối với chủ xe là cá nhân, mức phạt sẽ là 40 triệu đồng/lần vi phạm và 80 triệu đồng/lần vi phạm đối với chủ xe là tổ chức. Sẽ bị tịch thu xe nếu không nộp phạt.

Vậy Ủy ban ATGT Quốc gia dựa trên cơ sở pháp lý nào để đưa ra đề xuất tịch thu phương tiện? Đề xuất này có hợp hiến hay không bởi hiến pháp quy định rõ về quyền sở hữu tài sản của công dân? Liệu các quy định này có nhanh chóng đi vào cuộc sống? Xung quanh vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 6/3 với sự tham gia của ông Khuất Việt Hùng, một trong những tác giả và cũng là người tham mưu đề xuất cho bản đề xuất của Ủy ban ATGT Quốc gia, sẽ có những bình luận, phân tích sâu sắc.

Trong phần quốc tế, chương trình Vấn đề hôm nay đề cập đến chiến dịch đột kích quy mô lớn đã được triển khai nhằm vào các đường dây du lịch thai sản tại bang California, Mỹ. Mỗi năm, hàng chục nghìn sản phụ đã qua quãng đường hàng nghìn cây số với chi phí đắt đỏ tới Mỹ với mục đích duy nhất đó là con cái họ sẽ mang quốc tịch Mỹ. Liệu quốc tịch Mỹ có phải là sự khởi đầu của giấc mơ Mỹ?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước