Thái Lan: Từ thiên đường du lịch đến điểm "nóng" về bất ổn chính trị

VĐHN-Thứ ba, ngày 16/08/2016 05:57 GMT+7

VTV.vn - Trong 3 ngày, 6 tỉnh miền Nam Thái Lan đã trở thành mục tiêu của làn sóng đánh bom khiến người dân và khách du lịch vô cùng sợ hãi và hoang mang.

Từng được xem như một trong những vùng đất hấp dẫn nhất về du lịch và mua sắm tại Đông Nam Á nhưng những cuộc đảo chính, khủng hoảng chính trị kéo dài và bạo lực gây rối đã biến Thái Lan trở thành điểm "nóng" của khu vực về bất ổn chính trị và an ninh.

Người dân Thái Lan cũng như du khách nước ngoài đã bị sốc trước hàng loạt vụ đánh bom xảy ra trong các ngày 11,12 và 14/8 nhằm vào các thiên đường du lịch ở miền Nam nước này, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều du khách nước ngoài bị thương.

Cho đến thời điểm này, chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ nổ. Công tác điều tra đang đứng trước nhiều ngã rẽ do có quá nhiều giả thuyết khác nhau. Lực lượng cảnh sát Thái Lan đang chạy đua với thời gian để điều tra, bắt giữ và thẩm vấn các đối tượng tình nghi đứng đằng sau loạt vụ nổ bom ở miền Nam Thái Lan.

Thậm chí cảnh sát Thái Lan còn vận dụng điều 44 trong luật pháp nước này cho phép chính quyền có thể triệu tập bất cứ ai mà họ cho là có thể cung cấp thông tin cần thiết. Tính đến nay đã có hàng chục đối tượng tình nghi đang bị giam giữ để thẩm vấn.

Theo cảnh sát, các vụ nổ do một đối tượng chủ mưu và được một nhóm khoảng 10 - 20 đối tượng tiến hành. Bọn chúng đã tổ chức tấn công phối hợp và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm mục đích phá hoại trật tự. Ngoài ra, cảnh sát Thái Lan đang treo thưởng 200.000 Baht cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ các nghi phạm thực hiện loạt vụ đánh bom này.

Việc tạo ra tình hình bất ổn, nhằm vào du lịch và người nước ngoài cũng là mục tiêu thường thấy của các nhóm khủng bố liên quan đến IS hiện nay. Tuy nhiên, các nhà chức trách Thái Lan vẫn loại trừ đây là các vụ khủng bố và cho rằng nguyên nhân chính xuất phát từ hậu quả của tình trạng bất ổn chính trị trong nước.

Dù với động cơ gì thì các vụ đánh bom này đều giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch Thái Lan. Đồng thời các vụ đánh bom cũng báo hiệu những căng thẳng về chính trị sẽ vẫn tồn tại, cũng như những mối đe dọa an ninh tại đất nước chùa Vàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước