Thảm kịch Las Vegas và câu chuyện kiểm soát súng đạn tại Mỹ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 04/10/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Rất nhiều câu hỏi đang được làm rõ về vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas và vấn đề kiểm soát súng đạn một lần nữa dấy lên trong dư luận Mỹ.

Kinh hoàng, bi thảm… là những từ mà người ta nói về vụ xả súng đẫm máu tại Las Vegas, Mỹ vào đêm 2/10. Những loạt đạn điên loạn đã cướp đi sinh mạng của 59 người và làm hơn 500 người bị thương. Tất cả những người này đều có một điểm chung là yêu những giai điệu nhạc đồng quê – một phần của văn hóa Mỹ. Buổi hòa nhạc họ tham dự giờ đây được nhớ đến như một vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Các trang báo Mỹ đang tràn ngập tiếc thương cho những cuộc đời bị cướp mất, những cuộc sống mãi mãi dừng lại trong vụ xả súng. Những gì người ta biết đến cho tới lúc này chỉ là một cái tên Stephen Paddock – hung thủ của vụ xả súng. Còn động cơ tên này là gì thì vẫn là một ẩn số. Trong cơn lũ thông tin về vụ việc thì gây phẫn uất và ám ảnh là thông tin về số lượng súng khổng lồ mà tên hung thủ có được.

Lý giải về việc này, phóng viên Tuấn Trung - thường trú Đài THVN tại Washington D.C cho biết: "Luật liên bang và các cấp bang ở Mỹ chỉ quy định về giới hạn độ tuổi và chủng loại súng chứ không giới hạn về số lượng súng mà một người sở hữu nếu được sử dụng hợp pháp. Trung bình mỗi người Mỹ trưởng thành sở hữu từ 3 đến 5 khẩu súng các loại. Ước tính, nước Mỹ có 310 triệu khẩu súng trong khi dân số chỉ nhỉnh 320 triệu người, chưa kể số lượng súng đạn trôi nổi ngoài thị trường".

Thảm kịch Las Vegas và câu chuyện kiểm soát súng đạn tại Mỹ - Ảnh 1.

11.650 người ở Mỹ thiệt mạng vì súng đạn trong 9 tháng đầu năm 2017

Mỹ hiện đang là quốc gia có văn hóa sử dụng súng đạn rất đặc biệt, không giống nơi nào trên thế giới. Đây là một trong ít nước trên thế giới mà quyền được sở hữu súng của người dân được ghi trong Hiến pháp và Mỹ cũng là nước có tỷ lệ bạo lực liên quan đến súng đạn dẫn đầu thế giới mà không quốc gia nào bì kịp.

Bất chấp những vụ xả súng thời gian qua, việc mua bán, quản lý và sử dụng súng trong xã hội Mỹ có sự bổ sung phát triển về hành lang pháp lý nhưng quyền sở hữu súng vẫn là quyền cơ bản của công dân Mỹ, được quy định trong Hiến pháp.

"Với người Mỹ đó là quyền tự vệ cá nhân, quyền cơ bản vốn được phát sinh từ quyền được sống" - phóng viên Tuấn Trung nhấn mạnh.

Biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở Mỹ Biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở Mỹ Mỹ: Gần 1300 trẻ em thiệt mạng mỗi năm do súng đạn Mỹ: Gần 1300 trẻ em thiệt mạng mỗi năm do súng đạn Súng đạn vượt dân số Mỹ - Vấn đề tiếp tục gây tranh cãi tại Quốc hội Súng đạn vượt dân số Mỹ - Vấn đề tiếp tục gây tranh cãi tại Quốc hội

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước