Thách thức giảm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 16/06/2017 06:08 GMT+7

VTV.vn - Giảm bảo lực súng đạn tại Mỹ không phải là một điều dễ dàng, một phần bởi sở hữu súng là nét đặc trưng văn hóa của người Mỹ.

Nước Mỹ lại chấn động sau 2 vụ xả súng liên tiếp diễn ra vào ngày hôm qua (14/6). Sau 6 năm, đây là lần đầu tiên có một vụ xả súng vào một nghị sĩ Mỹ. Vụ tấn công nghiêm trọng này được ví là phép thử đầu tiên đối với cuộc tranh cãi về kiểm soát súng đạn dưới thời tân Tổng thống Donald Trump. Câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay là liệu các vụ xả súng này có làm thay đổi quan điểm phản đối kiểm soát súng của Quốc hội Mỹ hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát hay không?

Theo TS Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao, sở hữu và kiểm soát súng từ lâu đã là hai vấn đề phức tạp: "Thực tế, sở hữu súng đạn đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Mỹ. Theo một khảo sát vào năm 2012, có 34% dân số Mỹ, tương đương 100 triệu người sở hữu súng đạn. Tuy nhiên, số liệu mới nhất cho thấy xấp xỉ 90% người dân Mỹ đều có súng đạn".

Một điều đáng báo động là dân số nước Mỹ chỉ chiếm 5% dân số thế giới song tổng sản lượng súng đạn của người dân nước này sở hữu lại lên tới gần 50% tổng sản lượng súng đạn của toàn thế giới. Điều này cho thấy tình trạng sở hữu súng đạn tràn lan và phổ biến tại Mỹ.

Tại Mỹ, quốc gia nơi hầu hết người dân đều có súng, việc sở hữu súng được bảo vệ bằng các nhà vận động hành lang ngành công nghiệp vũ khí và các nghị sĩ cộng hòa. Theo số liệu thống kê của các nhà chức trách Mỹ, trong 100 người Mỹ, có tới 89 người sở hữu súng. Điều này lý giải vì sao gần 1/3 vụ xả súng trên thế giới diễn ra tại Mỹ. Mỗi ngày tại quốc gia này, có tới 93 người thiệt mạng vì bạo lực súng đạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước