Thành lập 5 triệu doanh nghiệp: Liệu có khả thi?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/10/2015 07:01 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch VCCI tuyên bố: "Việt Nam cần một cuộc cách mạng khởi nghiệp với mục tiêu thành lập 5 triệu doanh nghiệp". Vậy, liệu con số này có khả thi?

Tại một hội thảo về vai trò của kinh tế tư nhân vừa diễn ra, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tuyên bố: "Việt Nam cần một cuộc cách mạng khởi nghiệp với mục tiêu thành lập 5 triệu doanh nghiệp, tức là gấp 10 lần so với con số hiện tại, để kinh tế tư nhân phát triển".

Ông Vũ Tiến Lộc khẳng định, đã đến thời điểm phát động toàn dân làm kinh tế. Muốn làm được điều đó phải thay đổi quan niệm về mối quan hệ giữa Nhà nước và doanh nghiệp, công chức với doanh nhân. Doanh nhân là người tạo ra hàng chục triệu việc làm, vì vậy họ cần được bảo vệ, tôn vinh, được ca ngợi giống như những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế.

Ông Vũ Tiến Lộc dẫn chứng: "Nếu một doanh nhân Việt tạo ra 100 việc làm phải được cấp xã/phường khen ngợi; nếu tạo ra được 1.000 việc làm, cấp quận/huyện phải tri ân, khen tặng. Một doanh nhân tạo ra một vạn việc làm, tạo thu nhập nuôi sống cả vạn gia đình thì phải phong anh hùng, tặng huân chương cho họ. Ai tạo ra việc làm thì người đó là anh hùng".

Tuyên bố của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đặt ra câu hỏi là: Thể chế kinh tế và nhận thức về vai trò của doanh nghiệp tại Việt Nam đã đủ để thực hiện được mục tiêu đầy tham vọng này hay chưa? Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 5/10 đã mời đến trường quay TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước