Thế lực IS suy yếu như thế nào trong thời gian qua?

VĐHN-Thứ ba, ngày 21/06/2016 05:33 GMT+7

VTV.vn - Trong năm qua, thế lực của IS đã suy giảm rõ rệt. Điều này dễ dàng lý giải bởi thu nhập từ hoạt động khai thác dầu mỏ của IS đã không còn như xưa.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi từng cho rằng năm 2015 là năm giải phóng và năm 2016 sẽ là năm của chiến thắng toàn diện, chấm dứt sự hiện diện của IS trên lãnh thổ Iraq. Với việc Fallujah được giải phóng, Iraq sẽ chỉ còn lại duy nhất thành phố Mosul nằm dưới sự kiểm soát của IS. Trong khi đó, lực lượng IS đã mất rất nhiều nguồn thu từ dầu mỏ và các hoạt động kinh doanh khác trong chiến dịch cộng đồng quốc tế đang tiến hành nhằm chặn "vòi bạch tuộc" mang tên IS.

IS đã mất tới 40% lãnh thổ tại Iraq, bao gồm các thành phố Ramadi, Tikrit, các nhà máy lọc dầu Bayji và Sinjar. Không những vậy, IS còn để mất hơn 10% lãnh thổ tại Syria, bao gồm Kobani, Al Hawl, Tishreen, Tal Abyad. Nếu như trước đây, IS từng thu được tới 1 tỉ USD/năm từ dầu mỏ thì năm 2015, thu nhập này giảm xuống chỉ còn 500 triệu USD. Cụ thể, sản lượng dầu của IS trong năm 2015 đã giảm 30% so với năm 2014. Vì khó khăn tài chính nên năm 2016, IS đã cắt tới 50% lương của các chiến binh và ban hành quyết định tăng thuế.

Cùng xem video trên đây để thấy thế lực của IS đang suy yếu như thế nào trong thời gian qua!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước