Thỏa thuận "đình chiến" Mỹ - Trung: Tiếng nói chung hay là sự bình yên trước bão?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/12/2018 06:22 GMT+7

VTV.vn - Mỹ và Trung Quốc sẽ có 90 ngày để đàm phán về các vấn đề còn bất đồng trong cuộc chiến thương mại đang chia rẽ hai cường quốc này.

Ít ngày qua, đã có những bình luận tương đối dè dặt về thỏa thuận 90 ngày mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Trong đó, Mỹ sẽ giữ mức thuế đối với hàng hóa 200 tỷ USD của Trung Quốc ở mức 10% hiện nay và sẽ không tăng lên 25%. Đổi lại, Trung Quốc sẽ mua một lượng lớn hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa 2 nước.

Tổng thống Trump đã lên Twitter 4 lần để bày tỏ sự hài lòng về thỏa thuận đạt được giữa Mỹ - Trung Quốc. Trong đó có nhắc tới việc Trung Quôc sẽ giảm thuế nhập khẩu với ô tô Mỹ.

Thỏa thuận đình chiến Mỹ - Trung: Tiếng nói chung hay là sự bình yên trước bão? - Ảnh 1.

Mỹ và Trung Quốc còn rất nhiều việc phải làm sau thỏa thuận "đình chiến" thương mại đạt được bên lề Hội nghị G20 (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đi mang tính hòa hoãn, khi 2 nước sẽ phải tìm kiếm một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày. Nếu không thuận lợi thì mức áp thuế sẽ quay trở lại như cũ.

Thỏa thuận hòa hoãn này tác động như thế nào đến 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới? Liệu nó có thể chấm dứt cuộc chiến thương mại đang gây lo ngại ở cả hai nước?

Những câu hỏi này sẽ phần nào sẽ được giải đáp trong chương trình Vấn đề hôm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước