Thủy điện An Khê - Kanak là một "sai lầm thế kỷ"

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/04/2016 06:53 GMT+7

VTV.vn - Đây là đánh giá của ông Huỳnh Thành - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai về vấn đề thủy điện An Khê - Kanak đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dân.

Trong những ngày qua, đề tài thủy điện An Khê - Kanak đã bất ngờ nóng trở lại khi ông Huỳnh Thành - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai - gọi đây là "sai lầm thế kỷ".

“Nói thủy điện An Khê - Kanak là một 'sai lầm thế kỷ' không phải là nặng nếu suy nghĩ kỹ" - ông Huỳnh Thành cho biết - "Tôi đã nghiên cứu kỹ về quy luật của các dòng sông, trên thế giới không có đất nước nào chặn hẳn một dòng sông lớn để chuyển qua dòng sông khác. Việc chặn dòng trái với quy luật tự nhiên sẽ gây ra hậu quả lớn về môi trường sinh thái và điều đó không phải giải quyết được trong một, hai năm sẽ xong mà có thể kéo dài tới hàng chục năm”.

Đánh giá vấn đề tại thủy điện An Khê - Kanak, ông Huỳnh Thành cho rằng điểm khó của bài toán này là thiếu một trọng tài giải quyết. "Vấn đề ở đây là mâu thuẫn lợi ích. Khi phát điện nhiều thì đương nhiên việc trả nước lại cho dòng sông sẽ ít. Khó khăn hiện nay là ai sẽ làm trọng tài để kiểm tra hay giám sát việc xả nước trở lại cho dòng sông. Vì vậy, tôi đề nghị Chính phủ sẽ có quy định ràng buộc về cơ chế kiểm tra, giám sát trả lại nước cho dòng sông", ông Huỳnh Thành nhận định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước