Tiếp cận giảm nghèo từ đơn chiều sang đa chiều

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 16/10/2015 05:00 GMT+7

VTV.vn - Chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo từ đơn chiều sang đa chiều sẽ phân loại đối tượng hộ nghèo để có giải pháp hỗ trợ phù hợp, nhận diện hộ nghèo toàn diện hơn.

Thành tựu về xóa đói giảm nghèo của Việt Nam được cả thế giới ghi nhận. Đó thực sự là một điều đáng tự hào. Tất nhiên, chuẩn nghèo của Việt Nam và chuẩn nghèo mà thế giới đưa ra là khác nhau nhưng sự khác nhau này là dựa trên đặc thù và điều kiện kinh tế của từng quốc gia.

Từ khi đưa ra chuẩn nghèo cho đến nay, Việt Nam đã nâng dần chuẩn nghèo và dần đưa chuẩn nghèo của Việt Nam gần hơn với thế giới. Tuy nhiên, những năm gần đây, điều lo lắng hơn cả đó là nguy cơ tái nghèo vì đơn giản nhiều chính sách đã được tập trung cho các hộ nghèo nhưng khi thoát nghèo hoặc đang trong tình trạng cận nghèo lại không có nhiều chính sách cho họ. Đó là giảm nghèo không bền vững. Chính vì vậy, khái niệm giảm nghèo bền vững ra đời và quan trọng là làm sao để làm được điều này. Diễn đàn giảm nghèo được tổ chức ngày 15/10 ở Hà Nội cũng đã dành thời gian để bàn về các giải pháp chống tái nghèo.

Thống kê cho thấy, hiện có 16 chương trình mục tiêu quốc gia, trên 190 văn bản cấp Bộ về chính sách giảm nghèo đang được đánh giá là chồng chéo, dàn trải, kém hiệu quả và làm hạn chế tiến trình giảm nghèo của Việt Nam. Hiện một chương trình của Chính phủ về rà soát những chính sách này với sự tham gia của các Bộ, ngành đang được khẩn trương thực hiện.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề giảm nghèo, mời quý độc giả theo dõi video chi tiết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước