Tồn đọng án dân sự: Còn tình trạng nhũng nhiễu trong thi hành án

Ban Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 04/06/2016 07:29 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, việc ứng dụng CNTT trong giải quyết các vụ án trọng điểm, kéo dài vẫn chậm, còn tình trạng nhũng nhiễu trong thi hành án dân sự.

Khi một bản án đã tuyên, quyền lợi hợp pháp của bên thắng kiện được Tòa án công nhận. Tuy nhiên, dù chờ đợi mỏi mòn, người thắng kiện vẫn không nhận được bồi thường. Chậm thi hành án dân sự là một câu chuyện bức bối khiến nhiều người bị ảnh hưởng và hàng nghìn tỷ đồng trong các vụ án dân sự không xử lý được. Việc một bản án chỉ nằm trên giấy đã vô hình chung khiến pháp luật của nhà nước bị xem thường, kỷ cương bị qua mặt. Bản án không được thi hành còn dẫn đến nguy cơ người dân có thể tìm đến giải pháp tự xử hay còn gọi là giải quyết theo “luật rừng”.

Theo thống kê, từ ngày 1/10/2015 đến hết ngày 30/4/2016, có tới hơn 230.749 vụ án dân sự chưa thi hành xong với tổng số thụ lý lên tới 120.038 tỷ đồng, tăng hơn 13.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015. Với số lượng các vụ án dân sự đang ở mức đáng báo động như vậy, những câu hỏi đang được đặt ra đối với trách nhiệm của cơ quan thi hành án: Liệu trách nhiệm của các chấp hành viên thi hành án dân sự đã được đẩy cao hay chưa? Liệu họ đã được trao cho các công cụ cần thiết để phục vụ cho công tác thi hành án?

Trong khi nền tảng pháp lý còn chưa hoàn thiện, thiếu sự minh bạch, làm ảnh hưởng đến hiệu quả, kết quả của công tác thi hành án dân sự, các cơ quan thi hành án dân sự phải nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn theo hướng phát huy kết quả đạt được, từ đó đưa ra các giải pháp tích cực để khắc phục những tồn tại, hạn chế của các năm trước sao cho có thể kéo giảm tình trạng hàng trăm nghìn bản án đã được tuyên nhưng vẫn nằm trên giấy.

Để bàn luận sâu hơn về cách giải quyết tình trạng tồn đọng án dân sự, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Mai Lương Khôi - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước