Tổng thống Obama khẳng định vụ xả súng tại Orlando là hành động khủng bố

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 14/06/2016 06:44 GMT+7

VTV.vn - Trước vụ xả súng đẫm máu xảy ra tại thành phố Orlando, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh sự cần thiết trong việc kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn.

Thế giới đã vô cùng chấn động và bàng hoàng trước vụ xả súng đẫm máu vừa xảy ra tại thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ. Vụ việc một lần nữa dấy lên những quan ngại về tình trạng kiểm soát súng - vấn đề gây tranh cãi muôn thuở tại Mỹ.

Theo báo cáo, các vụ xả súng xảy ra tại Mỹ ngày càng nhiều với độ sát thương ngày càng lớn. Tuy nhiên, Chính phủ của Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện vẫn gặp quá nhiều rào cản trong việc kiểm soát các loại vũ khí nguy hiểm này.

Một vấn đề đang trở thành hiện tượng đáng lo ngại là ngày càng xuất hiện nhiều vụ tấn công bằng súng mang màu sắc khủng bố hoặc lấy danh khủng bố tại Mỹ. Điển hình như vụ xả súng xảy ra tại San Bernardino năm ngoái và vụ xả súng kinh hoàng mới đây tại Orlando.

Theo thông tin phóng viên VTV gửi về từ Orlando, FBI hiện đã hoàn tất việc tìm kiếm tại căn hộ nơi tay súng Omar Mateen sinh sống, cách địa điểm gây án khoảng 120 dặm (193 km) về phía Đông Nam. Cảnh sát đã thu thập được nhiều chứng cứ phạm tội của Mateen và đang tiến hành xác minh việc Mateen hành động một mình hay còn có đồng bọn. FBI cũng đang điều tra mối liên hệ giữa thủ phạm Mateen với các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Trước khi nổ súng, Mateen đã gọi 911 và thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Vài giờ sau vụ xả súng, IS cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cho rằng vẫn chưa có bất cứ chứng cứ nào về việc IS huấn luyện và chỉ đạo Mateen thực hiện vụ tấn công.

Tổng thống Obama đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo FBI, cố vấn an ninh quốc gia và cố vấn an ninh nội địa. Tổng thống Obama cho biết có đủ thông tin để khẳng định vụ xả súng là một hành động khủng bố và nhấn mạnh sự cần thiết trong việc kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã kết nối trực tiếp với phóng viên Lê Tuyển đang có mặt tại thành phố Orlando, Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước