Triều Tiên và hành trình theo đuổi ước mơ hạt nhân

VĐHN-Thứ sáu, ngày 08/01/2016 14:27 GMT+7

VTV.vn - Hãy cùng điểm lại những lần thử nghiệm bom hạt nhân của Triều Tiên trong 10 năm qua.

Hôm 6/1, Triều Tiên đã khiến cả thế giới sửng sốt khi tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch. Làm thế nào một quốc gia đóng cửa với thế giới hàng chục năm qua có thể sở hữu công nghệ sản xuất vũ khí hạt nhân tiên tiến như vậy? Và, việc sở hữu bom nhiệt hạch sẽ tăng sức mạnh quân sự của Triều Tiên đến đâu? Đây đang là 2 trong số rất nhiều câu hỏi mà nhiều quốc gia quan tâm.

Vụ thử hạt nhân đầu tiên được Triều Tiên tiến hành vào ngày 9/10/2006 tại bãi thử Punggye-ri, gây ra dư chấn tương đương trận động đất 4,3 độ richter. Bình Nhưỡng đã kích nổ một thiết bị được đặt trên plutonium thay vì uranium được làm giàu. Giới chức tình báo Mỹ cho biết bụi phóng xạ thu được trên không trung vài ngày sau đó đã xác nhận việc quốc gia Đông Bắc Á này lần đầu tiên thử nghiệm hạt nhân.

Một tháng sau khi Triều Tiên quyết định rời khỏi vòng đàm phán 6 bên, nước này đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ hai dưới lòng đất, tạo ra dư chấn tương đương trận động đất mạnh 4,7 độ richter. Bộ Quốc phòng Nga khi đó đánh giá quy mô của lần thử hạt nhân này khoảng 20 kilotone, tương đương quả bom Mỹ thả xuống Nhật Bản năm 1945.

Cuối năm 2013, Triều Tiên bất ngờ công bố tiến hành thành công vụ thử hạt nhân thứ ba dưới lòng đất với một thiết bị thu nhỏ. Vụ thử gây ra dư chấn tương đương một trận động đất 5,1 độ richter. Tuyên bố này dấy lên lo ngại Bình Nhưỡng tiến gần hơn tới việc chế tạo một thiết bị nổ bom hạt nhân đủ nhỏ để gắn được vào các tên lửa đạn đạo tầm xa.

Có thể nói, động thái thử nghiệm bom nhiệt hạch của Triều Tiên đang làm nóng lên bầu không khí ở khu vực. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, các nước vẫn chưa thể đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm đối phó với sự khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước