Trưng cầu ý dân vụ Brexit: Sai lầm chết người của Chính phủ Anh?

VĐHN-Thứ ba, ngày 28/06/2016 07:26 GMT+7

VTV.vn - Liệu việc trưng cầu ý dân cho sự ở lại hay ra đi của nước Anh có phải là sai lầm chết người của chính phủ nước này?

Sau cuộc bỏ phiếu lịch sử của nước Anh vào hôm 23/6, Thủ tướng David Cameron tuyên bố từ chức, đồng Bảng Anh giảm giá xuống thấp nhất trong 31 năm, thị trường tài chính toàn cầu lao đao. Có thể nói, nước Anh chưa bao giờ rơi vào tình trạng bất ổn đến vậy. Trên các trang mạng xã hội, Regrexit thay cho Brexit hay Chúng ta đã làm gì thế này? đã trở thành những cụm từ được sử dụng nhiều nhất trong những ngày qua. Điều này phần nào cho thấy sự hối hận của người dân Anh, kể cả những người từng bỏ phiếu rời EU khi chứng kiến những hậu quả ngoài sức tưởng tượng của cuộc “ly hôn” tốn nhiều nước mắt và giấy mực này.

TS. Nguyễn Sỹ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – cho rằng kết quả của cuộc kiểm phiếu hôm 23/6 đã cho thấy sự thất bại của Chính phủ Anh trong việc tuyên truyền người dân ở lại EU.

“Thông điệp của Chính phủ Anh là gì? Tôi không thấy sự xuất hiện của những thông điệp lôi cuốn lòng người. Nước Anh cần có thông điệp rõ ràng: Ở lại EU có ý nghĩa gì? Anh sẽ giải quyết vấn đề toàn cầu hóa ra sao? Giảm thiểu rủi ro cho những tầng lớp lao động chịu tác động của nó như thế nào? Tôi hoàn toàn không thấy những thông điệp ấy. Rõ ràng, chiến dịch truyền thông của Chính phủ Anh có vấn đề”, ông Nguyễn Sỹ Dũng chia sẻ.

Nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã mô tả Brexit là một canh bạc đầy may rủi của Thủ tướng David Cameron và đối với nước Anh. Tuy nhiên, có phải là một quyết định đúng đắn không khi Chính phủ Anh trao canh bạc đầy may rủi này vào tay người dân? Và nhìn xa hơn nữa, những vấn đề gì thì nên được trưng cầu ý dân?

Trả lời cho câu hỏi này, TS. Nguyễn Sỹ Dũng nói: “Những vấn đề được trưng cầu dân ý cần được quy định rõ trong Hiến pháp nhà nước. Tuy nhiên, khi tổ chức trưng cầu dân ý, cần cung cấp đầy đủ thông tin để người dân thấy được các hệ lụy một cách khách quan, thay vì để chủ nghĩa dân tộc ngự trị hoặc bị những thông tin sai lệch dẫn dắt”.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của TS. Nguyễn Sỹ Dũng về chủ đề Brexit qua video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước