Trúng cử Ủy ban Luật thương mại quốc tế: Bước tiếp theo trên con đường hội nhập của Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 19/12/2018 10:35 GMT+7

VTV.vn - Việc trúng cử tại Ủy ban Luật thương mại quốc tế được cho là bước chuyển giúp Việt Nam chủ động tham gia xây dựng, định hình luật chơi thương mại ở cấp độ quốc tế.

Lần đầu tiên Việt Nam trở thành thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế của Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2019 - 2025, với 157/193 nước ủng hộ. Một bước đi lớn tiếp theo, thực hiện bước chuyển từ tham dự vào những định chế có sẵn sang chủ động tham gia xây dựng, định hình luật chơi ở cấp độ quốc tế.

Theo phóng viên Phú Nguyễn - PV thường trú Đài THVN tại Mỹ, cuộc bỏ phiếu được tiến hành theo 6 nhóm nước. Trong đó, cuộc bỏ phiếu ở nhóm nước châu Á khá căng thẳng bởi lần này nhóm nước có 9 ứng cử viên nhưng chỉ có 7 ghế. Trước cuộc bỏ phiếu, các nước đã tích cực vận động các quốc gia trong và ngoài khu vực.

"Ủy ban luật thương mại quốc tế là cơ quan quan trọng, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng các công ước quốc tế, hệ thống luật khung và hướng dẫn để điều tiết thương mại quốc tế, hài hòa hóa luật pháp các nước nhằm thuận lợi thương mại giữa các quốc gia. Cho tới nay, không chỉ các quốc gia mà các doanh nghiệp trọng tài, luật sư đều sử dụng rộng rãi các văn bản luật của cơ quan này", phóng viên Phú Nguyễn cho biết.

"Vai trò của cơ quan này càng quan trọng hơn nữa khi thương mại đa phương đang đối mặt thách thức lớn bởi chủ nghĩa bảo hộ và hành động thương mại đơn phương. Hiện nay, hoạt động của cơ quan này tập trung vào mảng trọng tài và hòa giải, cải tổ giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư, thương mại điện tử, luật phá sản, doanh nghiệp vừa và nhỏ…".

"Việc trúng cử tại cơ quan này cho phép Việt Nam thức đầy áp dụng các văn kiện và tăng tiến của cơ quan này, giúp hoàn thiện và hài hòa hóa các luật pháp quốc gia về thương mại, qua đó giúp giảm lực cản, giải quyết thỏa đáng những tranh chấp phát sinh…", phóng viên Phú Nguyễn nói thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước