Việt Nam lần đầu trúng cử Ủy ban Luật thương mại quốc tế

Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 18/12/2018 10:00 GMT+7

Toàn cảnh Hội nghị.

VTV.vn - Với 157/193 nước ủng hộ, Việt Nam đã trở thành thành viên Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế của Liên Hợp Quốc, nhiệm kỳ 6 năm, bắt đầu từ năm 2019.

Đây là một cơ quan chuyên môn pháp lý của Liên Hợp Quốc, gồm 62 thành viên, được thành lập năm 1966 với mục đích thúc đẩy quá trình nhất thể hóa pháp luật thương mại quốc tế, qua đó, giảm thiểu rào cản đối với sự phát triển của thương mại thế giới.

Hơn 60 năm qua, Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế của LHQ đã thúc đẩy nhiều công ước có tính phổ quát cao, ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển của thương mại toàn cầu như Công ước New York năm 1958 về công nhận và thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài và Công ước Vienna năm 1980 về mua bán hàng hóa quốc tế.

Việc lần đầu tiên trở thành thành viên của Ủy ban này thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam. Thành công này cũng đánh dấu bước tiếp theo trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, thực hiện chủ trương tham gia xây dựng và định hình luật chơi ở cấp độ quốc tế trong khuôn khổ LHQ.

Trước khi được bầu làm thành viên chính thức, Việt Nam đã tham gia tích cực vào các phiên thảo luận của Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế của LHQ với tư cách quan sát viên.

Trong nhiệm kỳ 6 năm tới, Việt Nam sẽ có cơ hội đóng góp nhiều hơn cùng Ủy ban này xây dựng nền thương mại thế giới tự do và công bằng.

Việt Nam đóng góp tích cực vào Ủy ban Luật pháp quốc tế Việt Nam đóng góp tích cực vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

VTV.vn - Ủy ban luật pháp quốc tế (ILC) là cơ quan chuyên môn của LHQ, chịu trách nhiệm chính trong việc pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước