TTIP thất bại: Sự bất đồng giữa Mỹ và EU trong nông nghiệp?

VĐHN-Thứ ba, ngày 30/08/2016 06:20 GMT+7

VTV.vn - Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến TTIP thất bại được cho là do những khác biệt giữa Mỹ và EU trong nông nghiệp.

Ông Vũ Đình Ánh – chuyên gia kinh tế cho biết, TTIP (Hiệp định Thương mại tự do Âu – Mỹ) cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa nền nông nghiệp của hai bên tham gia đàm phán hiệp định.

"Nếu như ở Mỹ, chúng ta thấy một nền nông nghiệp lớn, công nghiệp hóa với mức độ cao thì châu Âu vẫn dành sự tôn trọng cho nền nông nghiệp truyền thống. Do đó, sự khác biệt nghiêng về các tiêu chuẩn, tiêu chí, mục tiêu về phát triển nông nghiệp. Mỹ đặt nặng vào vấn đề năng suất, quy mô, giảm chi phí để thông qua đó giảm giá thành. Trong khi đó, châu Âu ưu tiên vấn đề sức khỏe, môi trường" – ông nhận định – "Trong suốt 14 cuộc đàm phán vừa qua, nông nghiệp trở thành một vấn đề nổi cộm khi Mỹ và châu Âu không thể tìm ra tiếng nói chung để giải tỏa những khác biệt trên".

Khi được hỏi về khả năng thành công của TTIP, chuyên gia Vũ Đình Ánh cho rằng 27 vấn đề được đặt ra trên bàn đàm phán hiện vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Đây cũng là lý do chính khiến Phó Thủ tướng Đức tuyên bố quá trình đàm phán thất bại. Tuy nhiên, ông Ánh bày tỏ sự lạc quan khi nói rằng đàm phán này mới chỉ bắt đầu từ tháng 7/2013, tức thời gian chưa quá dài. Ngoài các vấn đề về nông nghiệp mà Mỹ và châu Âu thỏa thuận, TTIP còn có sự khác biệt giữa hai bên khi bàn về lĩnh vực mua sắm công và quản lý tài chính.

"Quan trọng nhất, hai bên cần hợp nhất các quy định, từ nông nghiệp, mua sắm công đến quản lý tài chính… Vì thế, tôi cho rằng hơi bi quan khi nhận định rằng TTIP đã thất bại. Rõ ràng, đây là vấn đề về thời gian. Quan trọng hơn, hai bên cùng nhận thấy những lợi ích to lớn khi TTIP đi vào thực tiễn. Do đó, tôi tin rằng trong thời gian tới, hai bên tìm được những lĩnh vực mà họ có thể nhượng bộ lẫn nhau để đẩy nhanh tiến trình đàm phán TTIP", ông nói.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước