Đàm phán TTIP: Nguy cơ gián đoạn do khác biệt quá lớn giữa Mỹ và châu Âu

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 05/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo thông tin được hé lộ trong vụ rò rỉ tài liệu đàm phán hiệp định Thương mại tự do Âu - Mỹ (TTIP), châu Âu đang yếu thế trước một nước Mỹ cứng rắn trong đàm phán.

Đây là lần đầu tiên công chúng được tiếp cận với tài liệu tuyệt mật của hiệp định Thương mại tự do Âu - Mỹ (TTIP). Mặc dù gần 250 trang tài liệu mật do tổ chức Hòa bình xanh tại Hà Lan công bố chỉ bao gồm 2/3 nội dung của 13 vòng đàm phán TTIP đang dang dở, tuy nhiên, chừng đó thông tin đã đủ thổi bùng lên sự tranh cãi ở châu Âu đối với hiệp định này.

Theo các tài liệu bị rò rỉ, sự khác biệt cố hữu đã hình thành trên cả hai bờ Đại Tây Dương mặc dù các bên tham gia đàm phán vào tuần trước vẫn khẳng định có thể hoàn tất hiệp định TTIP trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời nhiệm sở. Phần tài liệu được công bố liên quan đến nhiều vấn đề đang gây tranh cãi lớn giữa Mỹchâu Âu như tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, lệnh cấm của EU đối với thực phẩm biến đổi gen…

Đáng chú ý là tài liệu bị rò rỉ tiết lộ thông tin cho thấy Mỹ muốn thay thế nguyên tắc phòng ngừa của EU. Từ lâu, EU đã bám vào nguyên tắc này để ngăn chặn sản phẩm có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng thâm nhập thị trường châu Âu ngay cả khi chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng về tính nguy hại của sản phẩm. Tuy nhiên, hiện tại, Mỹ lại muốn EU “nới lỏng” nguyên tắc này nhằm mở cửa cho nhiều thực phẩm biến đổi gen từ Mỹ.

Tài liệu tuyệt mật cũng cho thấy sự bảo vệ môi trường đã bị lờ đi. Cam kết toàn cầu nhằm cắt giảm lượng khí thải nhà kính được nêu ra tại Paris năm ngoái đã không được đề cập trong các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và châu Âu đã phủ nhận tính chính xác của tài liệu được công bố đồng thời khẳng định hiệp định TTIP sẽ không hạ thấp các tiêu chuẩn về môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã liên hệ trực tiếp với phóng viên Hồng Quang thường trú tại châu Âu và phóng viên Trường Sơn thường trú tại Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước