Tương lai của Zimbabwe sau cuộc chuyển giao quyền lực chóng vánh

VĐHN-Thứ bảy, ngày 25/11/2017 06:35 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Vấn đề hôm nay đã cùng bàn về những thách thức đang chờ đợi tân Tổng thống Mnangagwa và đất nước Zimbabwe sau cuộc chuyển giao quyền lực chóng vánh.

Ông Robert Mugabe, 93 tuổi – người đã lãnh đạo Zimbabwe kể từ khi nước này giành độc lập năm 1980 – đã từ nhiệm hôm 21/11, sau khi quân đội giành quyền kiểm soát đất nước và đảng cầm quyền quay lưng lại với ông. Những diễn biến này khiến ngay cả các nhà quan sát giàu kinh nghiệm nhất về châu Phi cũng phải ngạc nhiên. Ngày 24/11, ông Emmerson Mnangagwa đã tuyên thệ nhậm chức, kết thúc 37 năm nắm quyền của Tổng thống vừa từ chức và đánh dấu khởi đầu mới cho đất nước Zimbabwe.

Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Emmerson Mnangagwa được tổ chức tại SVĐ quốc gia ở ngoại ô thủ đô Harare trước sự chứng kiến của hàng chục nghìn người ủng hộ. Lên nắm quyền trong một bối cảnh đặc biệt, ưu tiên của tân Tổng thống lúc này chưa phải là những định hướng về chính sách mà là cam kết duy trì trật tự.

Tân Tổng thống Mnangagwa là một người có kinh nghiệm trên chính trường, từng đảm nhận vị trí Bộ trưởng An ninh Quốc gia, Bộ trưởng Tư pháp, quyền Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Nhà ở và Tiện nghi nông thôn và Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Mnangagwa trở thành lãnh đạo của Zimbabwe sau một cuộc chuyển giao quyền lực chóng vánh và không đổ máu. Sau lễ nhậm chức của ông, người dân Zimbabwe đặt hy vọng vào một giai đoạn hòa giải và ổn định phía trước.

Một thời kỳ mới liệu sẽ mở ra với đất nước Zimbabwe? Thách thức nào đang chờ đợi người kế nhiệm và đất nước này có thể học hỏi được những gì từ sự ra đi của nhà lãnh đạo Mugabe? Đây là những vấn đề được bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay. Mời quý vị và các bạn xem lại qua video trên đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước