Vi phạm trật tự xây dựng tại Hà Nội: Do cơ quan chức năng "bật đèn xanh"?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/04/2016 06:14 GMT+7

VTV.vn - Trước những vi phạm trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đặt câu hỏi: Phải chăng lực lượng chức năng đã "bật đèn xanh" cho các công trình sai phạm?

Ngày 6/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đánh giá: "Tình hình vi phạm trật tự xây dựng tại thủ đô Hà Nội là rất gay”. Thực ra câu chuyện này hoàn toàn không mới và đã được đặt ra từ rất nhiều nhiệm kỳ. Giải pháp cũng đã có nhiều và Hà Nội từng có thời kỳ ồ ạt ra quân cắt ngọn các công trình sai phép. Thế nhưng, mọi việc sau đó đâu lại vào đấy như người dân vẫn hay nói là “bắt cóc bỏ đĩa”.

Thực tiễn 3 năm thực hiện Quyết định 46 về thanh tra xây dựng đã cho thấy Hà Nội còn bị hở về quản lý. Theo quyết định này, thanh tra xây dựng sẽ chỉ còn nhiệm vụ phát hiện sai phạm, lập biên bản sau đó chuyển hồ sơ sang các cấp chính quyền là xã, phường hoặc quận huyện để xử lý. Và kết quả là bên này lại đẩy trách nhiệm sang bên kia.

Trong phát biểu của mình, Bí thư Hoàng Trung Hải đặt câu hỏi, phải chăng thanh tra xây dựng "bật đèn xanh" cho các công trình vi phạm.

Việc xử lý người vi phạm đã khó, xử lý các công trình vi phạm cũng không kém phần tế nhị. Chính vì những sai phạm để kéo dài nhiều năm, nên những công trình sai phép, trái phép khi bị lộ sáng đều đã trở thành những công trình quy mô và tốn kém. Hà Nội thực sự sẽ đứng trước một tình thế rất nhạy cảm khi đập đi thì vô cùng lãng phí mà để nguyên thì lại rơi vào xu hướng phạt hành chính rồi cho tồn tại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước