Chung cư cũ được phép xây dựng đến 25 tầng

Khánh Huyền - Hoàng Yến (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 07/04/2016 22:53 GMT+7

VTV.vn - Từ ngày 14/4, các chung cư cũ có quy mô từ 2ha trở lên sẽ được phép cải tạo, xây dựng lại tới 25 tầng, thay vì chỉ được 9 tầng như trước đây.

Đó là quyết định vừa được UBND TP Hà Nội ban hành. Quyết định này được đánh giá là một bước đột phá và được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt khó khăn trong việc cải tạo chung cư cũ tồn tại nhiều năm qua.

Khu chung cư cũ F2 Thái Hà là một ví dụ. Cách đây 6 năm, khu chung cư cũ F2 Thái Hà đã được Công ty CP Thanh Bình nghiên cứu để cải tạo, thế nhưng với quy định chỉ được xây dựng không quá 9 tầng đã khiến chủ đầu tư phải bỏ dở dự án, lý do vì không thể có lãi. Hệ quả là chung cư mỗi ngày một xuống cấp.

Nhưng khi UBND TP Hà Nội cho phép cải tạo chung cư cũ lên 25 tầng thì doanh nghiệp cho biết, nút thắt lợi nhuận đã được tháo gỡ. Doanh nghiệp này lại hào hứng lên kế hoạch cho dự án dang dở 6 năm qua. Còn với những người dân đang sống tại đây, quyết định trên như chiếc chìa khóa mở cánh cửa vào ngôi nhà mà họ bấy lâu mong ước.

Đại diện Tổng Hội xây dựng Việt Nam cho biết: Bất cập bấy lâu nay trong việc cải tạo chung cư cũ nằm ở chỗ lợi ích của chủ đầu tư. Với quy định chiều cao thì không chủ đầu tư nào có lợi nhuận, nhưng với quy định này thì các chung cư cũ sẽ là dự án đầu tư hấp dẫn.

Giới chuyên môn cũng rất đồng tình với quyết định tăng số tầng khi cải tạo chung cư cũ của UBND TP Hà Nội, tuy nhiên để việc cải tạo hiệu quả chung cư cũ thì vẫn còn cần thêm một số chính sách hỗ trợ như cơ chế đền bù, giảm thuế...

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước