Vì sao điểm chuẩn ngành sư phạm thấp kỷ lục?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 11/08/2017 06:06 GMT+7

VTV.vn - Điểm chuẩn các trường khối ngành sư phạm thấp kỷ lục khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Vì đâu dẫn đến tình trạng này?

Nếu so sánh với nhiều trường đại học lấy điểm chuẩn lên tới 29, 30 điểm thì điểm trúng tuyển vào các trường sư phạm năm nay quả là "một trời một vực". Ví dụ điển hình là trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, ngoài hai ngành giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học, tất cả các ngành còn lại của trường đều chỉ có điểm chuẩn là 9 điểm, tức trung bình 3 điểm/môn. Tương tự với một loạt trường cao đẳng sư phạm khác ở Hải Dương, Cao Bằng, Lào Cai, mức điểm trúng tuyển nhiều ngành chỉ rơi vào khoảng từ 9 - 10 điểm. Đây quả là một nghịch lý đáng buồn trong bối cảnh ngành Giáo dục vừa thông qua đề án đổi mới toàn diện, đòi hỏi lực lượng giáo viên được đào tạo bài bản và có chất lượng.

Nói về việc điểm chuẩn ngày càng giảm của các trường đại học khối sư phạm, PGS.TS Chu Cẩm Thơ - Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - thừa nhận đây là một thực trạng đáng buồn song bà không coi đây là một xu hướng.

Nhiều người cho rằng điểm chuẩn đầu vào ngày càng thấp của các trường sư phạm là do tình trạng cung vượt cầu. Thực tế hiện nay, trên cả nước đang thừa tới 26.000 giáo viên. Trong khi đó, các trường sư phạm trên cả nước lại tiếp tục tuyển mới 52.000 thí sinh trong năm nay.

Chia sẻ quan điểm về ý kiến này, PGS.TS Chu Cẩm Thơ cho biết: "Rất nhiều nghiên cứu đổ lỗi cho việc quy hoạch và quản lý của ngành. Tuy nhiên, cũng giống như những ngành khác, ngành giáo dục cũng có quá trình đào thải. Dù vậy, không phải vì thừa 26.000 giáo viên mà chúng ta lại không tuyển thêm giáo viên. Điều quan trọng là tạo động lực để mọi người có nguyện vọng, mong muốn phát triển trong ngành giáo dục".

12,75 điểm vào ngành sư phạm: Lo ngại chất lượng giáo viên 12,75 điểm vào ngành sư phạm: Lo ngại chất lượng giáo viên

VTV.vn - Điểm đầu vào các ngành sư phạm thấp khiến nhiều người lo ngại về chất lượng của đội ngũ giáo viên tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước