Vì sao Tổng thống Nga Putin bất ngờ hủy chuyến thăm Pháp?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/10/2016 06:28 GMT+7

VTV.vn - Lý do Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã quyết định hủy chuyến thăm Pháp là bởi bất đồng liên quan đến vấn đề Syria hay vì một điều nào khác?

Nguồn tin từ điện Kremlin ngày 11/10 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hủy chuyến thăm tới Pháp. Đây là chủ đề được dư luận thế giới quan tâm. Bởi lẽ, cách 2 quốc gia này quay lưng lại với nhau đang gây ra không ít lo ngại về một mối nguy hiểm mới không chỉ trong quan hệ Nga – Pháp, mà lớn hơn là sự đối đầu giữa Nga và các nước phương Tây.

Khẳng định sự căng thẳng giữa Nga và Pháp là một yếu tố bất ngờ, TS. Đỗ Sơn Hải – Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao cho biết: "Khi Tổng thống Pháp Hollande đắc cử, ông ấy đã có tham vọng là cầu nối hòa giải giữa Nga và các nước phương Tây. Từ năm 2014, Pháp luôn giữ vai trò quan trọng trong việc giữ quan hệ giữa Nga và phương Tây không trượt dài đến mức khủng hoảng. Vì thế, tôi cho rằng lý do từ các nhà phân tích, báo chí đưa ra về việc Nga hủy chuyến thăm Pháp đều khiến tôi không thấy thỏa mãn".

"Tôi thỏa mãn với cách lý giải của Tổng thống Nga Putin hơn khi ông nói đây không phải thời điểm thích hợp. Đây có lẽ là lý do hợp lý nhất vì một chuyến đi cấp cao phải hội tụ nhiều điều kiện mới có thể diễn ra", TS. Đỗ Sơn Hải phân tích thêm.

Mặc dù vậy, vẫn có ý kiến cho rằng quan hệ Nga – Pháp không thể đặt ngoài bối cảnh chung đang diễn ra, đó là căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây. Một số tiến triển tích cực đã từng xuất hiện trong quá khứ khiến nhiều người có cảm giác các bên thu hẹp được bất đồng, song xét sâu xa đó chỉ là sự hòa dịu bề ngoài của mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, sau cuộc khủng hoảng Ukraine, vấn đề Crimea và nóng nhất là cuộc xung đột ở Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước