Việt Nam cần tận dụng tối đa lợi thế thương mại từ EVFTA

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/02/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam cần phải làm gì để khai thác tối đa lợi thế thương mại của FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất từ trước đến nay?

Nghị viện Liên minh châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA). EU là một thị trường hơn 600 triệu người tiêu dùng với 27 quốc gia thành viên.

Như vậy, sau gần 10 năm, kể từ cuối năm 2010 khi hai bên đồng ý khởi động đàm phán Hiệp định, qua 2 lần rà soát pháp lý và gần 15 vòng đàm phán cao cấp, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) đã được Nghị viện châu Âu phê chuẩn.

Đây thực sự là một thành quả rất quan trọng đối với thương mại của Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh những thị trường truyền thống đôi lúc không ổn định và chúng ta vẫn đang tiếp tục tìm kiếm, mở rộng các thị trường mới cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh như dệt may, da giày, nông thủy sản hay đồ gỗ...

Quyết định này mở ra cơ hội lớn như thế nào cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam? Việt Nam cần làm gì thêm nữa để tận dụng tối đa lợi thế thương mại của một trong những FTA lớn nhất thế giới này?

Cùng trao đổi về chủ đề "Thị trường EU: Cơ hội lớn" trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 12/2 là tiến sĩ Trần Toàn Thắng - chuyên gia kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước