Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình thế giới – Một năm nhìn lại

Vấn đề hôm nay-Thứ ba, ngày 26/05/2015 06:54 GMT+7

VTV.vn - Tròn 1 năm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia gìn giữ hòa bình thế giới.

Cách đây một năm, khi Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam được thành lập, lần đầu tiên, Việt Nam đã cử hai sĩ quan là Trung tá Trần Nam Ngạn và Trung tá Mạc Đức Trọng tới Nam Sudan với vai trò bảo vệ thường dân, giữ vai trò cầu nối giữa Phái bộ, hỗ trợ hoạt động cứu trợ, giám sát ngừng bắn. Cam kết tiếp tục tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (LHQ), Việt Nam đã đề xuất cử thêm 6 suất cá nhân, 1 bệnh viện dã chiến cấp và Đội công binh tới các phái bộ phù hợp của LHQ.

Tròn 1 năm kể từ khi Việt Nam chính thức tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, trong chuyến thăm Việt Nam hai ngày vừa qua, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã dùng những từ ngữ tốt đẹp nhất để đánh giá về sự tham gia của Việt Nam trong việc gánh vác sứ mệnh cao cả của LHQ nhằm duy trì hòa bình thế giới.

“Sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã thể hiện một cách hoàn hảo tinh thần này. Tôi xin được nghiêng mình, cúi đầu trước những người Việt Nam dũng cảm đã đi một quãng đường rất dài, đi một khu vực khác trên thế giới, xa gia đình của mình để giúp những người dân khốn khổ ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan” – Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói.

Ngày 11/4 vừa qua, Việt Nam đã cử thêm 3 sĩ quan nhận nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Cộng hòa Trung Phi. Sắp tới lực lượng này sẽ tiếp tục được bổ sung.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo gìn giữ hòa bình Việt Nam xung quanh nội dung trên.

Trong phần tin quốc tế của Vấn đề hôm nay sẽ phân tích kế hoạch đầy tham vọng của Nhật Bản khi đầu tư 110 tỷ USD vào phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước