Việt Nam ứng phó thế nào khi FED tăng lãi suất?

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 17/12/2015 07:49 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam sẽ có những chính sách ứng phó như thế nào nếu như ELF tăng lãi suất, chấm dứt thời kì lãi suất gần như bằng 0% kéo dài suốt 7 năm qua.

Các thị trường toàn cầu đang hồi hộp chờ đợi kết quả phiên họp của Cục Dự trữ LB Mỹ (FED) sẽ kết thúc vào ngày 17/12. Đó là việc FED hầu như chắc chắn sẽ tăng lãi suất cơ bản, chấm dứt một thời kì lãi suất gần như bằng 0% kéo dài suốt 7 năm qua.

Đối với thế giới, việc FED tăng lãi suất sẽ gây tác động lớn nhất là sự dịch chuyển dòng vốn từ các nền kinh tế mới nổi trở về thị trường Mỹ. Đồng bạc xanh tăng giá cũng tác động không nhỏ đến các vấn đề tỉ giá, lãi suất đồng nội tệ, dòng đầu tư ngoại và vấn đề nợ công ở nhiều quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Trước những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới, các chuyên gia tại Việt Nam cũng cho rằng: chính sách tiền tệ trong năm 2016 càng cần phải linh hoạt, nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo sự ổn định cần thiết thì mới tạo được động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh đó, bài toán tỷ giá, lãi suất, nợ công của Việt Nam cũng sẽ thêm 1 biến số nữa khi đồng nhân dân tệ được đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế. Do vậy, sự linh hoạt trong điều hành kinh tế vĩ mô đang trở thành 1 vấn đề nổi lên trong năm 2016 của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước