COP 21 phải kéo dài thời gian đàm phán

VĐHN-Thứ bảy, ngày 12/12/2015 09:38 GMT+7

VTV.vn - Tăng tốc đàm phán là quyết tâm của đại diện 195 quốc gia đang nhóm họp tại Paris, nước Pháp trong COP 21 - Hội nghị quan trọng bậc nhất về biến đổi khí hậu.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 của các bên tham gia Liên Hợp Quốc về sự biến đổi của khí hậu COP 21 tại Paris, Pháp đã bước sang giai đoạn nước rút và cần một thỏa thuận mang tính lịch sử toàn cầu chống lại sự tăng nhiệt độ của trái đất.

Thế giới đang có một thỏa thuận cứu lấy tương lai của trái đất bằng các cuộc đàm phán về sự chia sẻ và trách nhiệm trong việc ứng phó với sự biến đổi khí hậu. Dù thỏa thuận cuối cùng đang đến rất gần nhưng các nhà đàm phán vẫn kéo dài thời gian.

Sau 11 ngày đàm phán liên tục và có những cuộc đàm phán xuyên đêm nhưng chừng ấy thời gian vẫn không đủ cho 195 quốc gia đi đến thỏa thuận toàn cầu về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, buộc các nhà đàm phán phải ngồi lại với nhau thêm 1 ngày nữa.

Một trong những trở ngại lúc này đó là đóng góp tài chính - vấn đề phức tạp và gây nhiều mâu thuẫn nhất. Phía Mĩ cho biết nước này sẽ tăng gấp đôi đóng góp cho các chương trình trợ giúp các nước nghèo chống lại tác động của sự biến đổi khí hậu.

Không chỉ các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị COP 21 mà người dân đặc biệt là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu đều mong muốn đạt được thỏa thuận về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Thỏa thuận Paris khi được hoàn tất sẽ đi vào lịch sử là văn kiện quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu từ tình trạng hạn hán lũ lụt, bão tố diễn ra ngày một phổ biến cho tới nguy cơ nhiều hòn đảo và quốc đảo bị xóa sổ trên bản đồ do mực nước biển dâng cao. Cái giá phải trả nếu không có hành động kịp thời là vô cùng lớn, không đong đếm được bằng tiền. Hy vọng các bên sẽ gạt bỏ được những bất đồng để về đích đúng như kỳ vọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước