WTO đạt thỏa thuận lịch sử, nông dân khắp thế giới sẽ có sân chơi bình đẳng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua, 162 thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đạt được một thỏa thuận mang tính chất đột phá về loại bỏ trợ giá đối với mặt hàng nông sản xuất khẩu.

Một thỏa thuận mang tính lịch sử trong lĩnh vực nông nghiệp vừa đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 10 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Nairobi, Kenya. Theo đó, 162 nước thành viên của tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh đã nhất trí dỡ bỏ các khoản trợ giá xuất khẩu nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho người nông dân tại các quốc gia. Tổng Giám đốc WTO - ông Roberto Azevedo đã gọi thỏa thuận vừa đạt được là “kết quả có ý nghĩa nhất trong lịch sử 20 năm tồn tại và phát triển” của tổ chức này.

Cụ thể, theo thỏa thuận, các nước phát triển cam kết dỡ bỏ ngay lập tức trợ cấp xuất khẩu ngoại trừ một số sản phẩm nông nghiệp. Trong khi đó, các nước đang phát triển cam kết sẽ dỡ bỏ khoản trợ cấp này trong thời gian từ nay đến năm 2018. Tuy nhiên, các nước đang phát triển sẽ được phép linh hoạt bù giá trong khâu tiếp thị và vận chuyển đối với các sản phẩm nông nghiệp cho tới cuối năm 2023. Các nước nghèo và những nước nhập khẩu lương thực sẽ có thời gian để tiến hành cắt giảm trợ cấp xuất khẩu nông sản.

Đại diện thương mại Mỹ cho rằng thỏa thuận đã đặt dấu chấm hết cho một số khoản trợ giá đang bóp méo hoạt động thương mại. Ủy ban châu Âu cũng hoan nghênh và cho rằng thỏa thuận khiến thương mại toàn cầu trở nên công bằng hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước