Xây dựng nông thôn mới và những điều chưa mới

VĐHN-Thứ tư, ngày 09/12/2015 09:55 GMT+7

VTV.vn - Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, có những điều tuy không mới nhưng sau nhiều năm triển khai vẫn chưa tìm được biện pháp giải quyết.

Không thể phủ nhận những thành tựu Việt Nam đạt được sau 5 năm thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhưng song song với đó, nhiều điều tuy không mới vẫn tồn tại và chưa có phương hướng xử lý, hai trong số đó là: Môi trường và An ninh trật tự.

Ông Tăng Minh Lộc – Cục trưởng, Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới TW cho rằng tiêu chí Môi trường trong nông thôn mới có 4 yêu cầu: số hộ sử dụng nước sạch phải đạt ít nhất 80%; không có các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm; có hoạt động bảo vệ và xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; nghĩa trang phải được quy hoạch và quản lý theo quy hoạch.

Muốn đạt được tiêu chí này, theo ông Tăng Minh Lộc, trước hết cần vận động, giáo dục và đưa ra một quy ước cộng đồng để giám sát người dân, tạo cho họ ý thức, kỹ năng xử lý rác thải, giữ gìn vệ sinh chung của gia đình và cộng đồng. Tiếp theo, cần tạo cho người dân điều kiện để xử lý rác thải. “Rất tiếc, thời gian vừa qua, hai yếu tố này chưa được quan tâm đúng mức”, ông Tăng Minh Lộc nói.

Trong khi đó, an ninh trật tự ở nông thôn cũng được xem là một tiêu chí vô cùng quan trọng, là tiêu chí giúp tạo môi trường tốt cho phát triển kinh tế xã hội. Thế nhưng, tiêu chí này lại chưa được thực hiện ở một số làng quê Việt Nam. Ngoài nạn trộm cắp tài sản, hiện nay còn tồn tại một số nạn khác như rượu, chè, cờ bạc… Nhiều tệ nạn ở thành phố đang chuyển về nông thôn mà chưa có phương hướng và biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Nói về phương án giải quyết tiêu chí này, ông Lộc chia sẻ: “Để làm việc này không phải cần nhiều tiền mà cần tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp như giáo dục, vận động, răn đe thì mới có kết quả”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước