26 tác phẩm giành giải Sách Quốc gia 2022, chỉ có một giải A

PV-Thứ ba, ngày 27/09/2022 20:18 GMT+7

(ẢNh: BTC)

VTV.vn - Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã tìm ra 26 tên sách, bộ sách xứng đáng để tôn vinh tại lễ trao giải diễn ra vào tối 3/10.

Năm nay, có 48/57 nhà xuất bản tham gia (tăng 1 nhà xuất bản so với lần trước), với 298 tên sách và bộ sách, gồm 386 cuốn (tăng 14 tên sách và bộ sách, 21 cuốn sách so với lần trước). Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C với các tác phẩm thuộc 5 mảng: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi.

Về giải thưởng năm nay, ông Hoàng Phong Hà - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam - cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng các đơn vị xuất bản, tác giả đã nỗ lực hoàn thành nhiều cuốn sách, bộ sách giá trị và tham gia giải thưởng tích cực. Các Hội đồng chấm sơ khảo, chung khảo và Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan trên các tiêu chí của giải thưởng để lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Ông Hoàng Phong Hà đánh giá, các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Đại diện BTV cũng cho hay năm nay chỉ có một A, trao cho tác phẩm thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và Nhân văn, ít hơn năm ngoái. Nguyên nhân là các tác phẩm không hội tụ đủ mọi tiêu chí về nội dung, hình thức để đoạt giải cao nhất. Nhiều cuốn được hội đồng giám khảo phản biện, đưa lên giải A rồi lại hạ xuống giải B, C.

Giải thưởng Sách quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hằng năm, trao giải cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản; góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào 20h tối 3/10/2022 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Hai tác phẩm đoạt giải A tại Giải thưởng Sách quốc gia 2021 Hai tác phẩm đoạt giải A tại Giải thưởng Sách quốc gia 2021

VTV.vn - Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư vừa diễn ra tối nay (12/11) tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (Hà Nội). Ban tổ chức đã trao 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước