Bài hát Việt tháng 7 tôn vinh nhạc sĩ An Thuyên

P.V-Thứ ba, ngày 28/07/2015 17:23 GMT+7

Nhạc sĩ An Thuyên nhận cúp Bài hát Việt từ nhà báo Lại Văn Sâm năm 2007. (Ảnh: Tuổi trẻ)

VTV.vn - Phần 2 của liveshow Bài hát Việt tháng 7 sẽ được dành để tôn vinh và tưởng nhớ cố nhạc sĩ An Thuyên – Chủ tịch Hội đồng thẩm định đầu tiên của Bài hát Việt.

Nhạc sĩ An Thuyên đến với Bài hát Việt ngay từ năm đầu tiên của chương trình (2005) trong cương vị Chủ tịch Hội đồng thẩm định. Ông gắn bó với vị trí này trong 6 năm – trước khi quyết định ngừng tham gia khi Bài hát Việt 2010 kết thúc. Ở cương vị Chủ tịch Hội đồng thẩm định, nhạc sĩ An Thuyên được cho là người cùng với Bài hát Việt tô đậm khái niệm về dòng nhạc Dân gian đương đại. Ông cũng đã cùng với BTC chương trình đương đầu, lèo lái con thuyền Bài hát Việt trong những năm đầu tiên khi chương trình gặp phải những phản ứng gay gắt nhất.

Trong 6 năm tham gia Bài hát Việt trong cương vị Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật và sau đó gắn bó với chương trình ở vai trò thành viên của hội đồng chuyên môn, nhạc sĩ An Thuyên đã luôn đồng hành với chương trình nói chung và những tác giả trẻ nói riêng. Những quan điểm của nhạc sĩ An Thuyên trong sáng tác như “mỗi người có một lối riêng, cách làm riêng, ý chí của tôi là: Trèo lên vai cha ông để nói tiếng nói thời đại mình!...” hay “sáng tạo phải bắt nguồn từ cuộc sống, nếu không, những bản nhạc sáng tác ra cũng như một thứ thời trang”, “gặp hoàn cảnh thương tâm phải biết rơi nước mắt thì nốt nhạc mới có ý nghĩa”… đã trở thành phương châm của nhiều tác giả trẻ, đặc biệt là những tác giả Bài hát Việt. Với họ, nhạc sĩ An Thuyên là tấm gương - không chỉ về chuyên môn, trong lĩnh vực sáng tác mà cả nhân cách sống.

Đối với thế hệ trẻ, nhạc sĩ An Thuyên luôn có một tình yêu cũng như niềm tin lớn với họ. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Thể thao & Văn hóa trước khi qua đời, ông từng nói: “Tôi yêu lớp trẻ, sẵn sàng cống hiến và luôn học tập được nhiều từ lớp trẻ - để mình luôn được trẻ hơn, để luôn sáng tạo”.

“Phải yêu lớp trẻ, phải sống cùng lớp trẻ, phải biết lớp trẻ cần gì vì nghệ thuật có thời đại của nó, cuộc sống của nó. Không ai sống mãi với cái cũ được”.

Với những cống hiến của nhạc sĩ An Thuyên với Bài hát Việt nói riêng và âm nhạc Việt Nam nói chung, liveshow Bài hát Việt tháng 7 diễn ra ngày 31/7 sẽ có một phần dành để tôn vinh ông. Sẽ có 3 sáng tác của cố nhạc sĩ được trình diễn trong liveshow, gồm có ca khúc Lạc (với phần lời của Lê Thụy Vân), Phật bà nghìn mắt nghìn tayDòng sông thi ca. 3 ca khúc trên sẽ được thể hiện bởi 3 nữ ca sĩ - Ngọc Khuê (ca khúc Lạc), Hồ Quỳnh Hương (Ca khúc Phật bà nghìn mắt nghìn tay) và Nguyễn Ngọc Anh (ca khúc Dòng sông thi ca).

Liveshow Bài hát Việt tháng 7 sẽ diễn ra vào 21h ngày 31/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước