'Bản hòa tấu Sơn Đoòng' giành Bông sen vàng, PGS.TS Trần Luân Kim khen ngợi

N.A-Chủ nhật, ngày 06/12/2015 06:00 GMT+7

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm (ngoài cùng bên trái) và ê-kíp phim Bản hòa tấu Sơn Đoòng (Ảnh do nhân vật cung cấp)

VTV.vn - "4 thể loại phim năm nay đều tìm được ra những đại diện xứng đáng, đặc biệt ở phim Tài liệu và phim Khoa học" - PGS.TS Trần Luân Kim nói với VTV News sau lễ bế mạc LHP VN.

VTV giành 4 giải tại LHP Việt Nam lần thứ 19 VTV giành 4 giải tại LHP Việt Nam lần thứ 19

VTV.vn - VTV đã giành 4 giải thưởng quan trọng tại LHP Việt Nam lần thứ 19, trong đó có một giải Bông sen vàng và một giải Bông sen bạc.

Sau lễ bế mạc LHP Việt Nam lần thứ 19 diễn ra tối qua (5/12) tại TP.HCM, phóng viên VTV News đã có cuộc trò chuyện ngắn với ông Trần Luân Kim - PGS.TS, nhà Lý luận phê bình điện ảnh, nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam. Trong LHP năm nay, PGS.TS Trần Luân Kim là Chủ tịch Ban Giám khảo của thể loại phim Tài liệu - Khoa học, thể loại phim mà VTV đã đạt được những thành tích nhất định.

Bộ phim Bản hòa tấu Sơn Đoòng (đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm) của phòng Phim Tài liệu - Khoa học, Ban Khoa giáo, Đài THVN đã giành Bông sen vàng cho Phim Khoa học xuất sắc. Phim Sinh ra trong mùa nổi (đạo diễn Vũ Hoài Nam) giành Bông sen bạc (hạng mục phim Khoa học). Ngoài ra, hai giải cá nhân đã được trao cho đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm - giải Đạo diễn xuất sắc (hạng mục phim Khoa học) và quay phim Nguyễn Tài Việt - Nguyễn Văn Thuân, giải Quay phim xuất sắc (hạng mục phim Khoa học). Nguyễn Tài Việt và Nguyễn Văn Thuân giành giải cho những thước phim trong bộ phim Nhanh và chậm của đạo diễn Nguyễn Tài Văn.


			Ông Trần Luân Kim - PGS.TS, Nhà Lý luận phê bình điện ảnh, Nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam (Ảnh: VTC)

Ông Trần Luân Kim - PGS.TS, Nhà Lý luận phê bình điện ảnh, Nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam (Ảnh: VTC)

Chia sẻ với VTV News, PGS.TS Trần Luân Kim nói ông hài lòng với chất lượng phim tham gia LHP năm nay, đặc biệt sự hài lòng được ông nhấn mạnh ở thể loại phim Tài liệu và phim Khoa học.

"Tôi cảm thấy phấn khởi với liên hoan kỳ này về cả chất lượng và số lượng phim" - PGS.TS Trần Luân Kim nói - "Ở Việt Nam hiện nay số lượng là cần thiết vì chúng ta đang gặp nhiều khó khăn nên khi số lượng tăng lên thì đó là sự cố gắng rất lớn. Trong đó, chúng ta sẽ tìm được những phim có chất lượng. 4 thể loại phim năm nay - phim truyện, phim Tài liệu, phim Khoa học và phim Hoạt hình - đều tìm được ra những đại diện xứng đáng. Đặc biệt, tôi nhấn mạnh ở thể loại phim Tài liệu và phim Khoa học".

"Phim tài liệu năm nay có 33 phim, đề tài rất đa dạng - từ lịch sử, cách mạng, chiến tranh, chân dung, biển đảo đến lễ hội văn hóa, đời sống các vùng miền... Đặc biệt, những bộ phim về chiến tranh, cách mạng đã có những kết quả rất tốt. Những bộ phim này có thể trở thành những bài học, những giáo trình mà nếu ai đó quan tâm sẽ nắm được một cách cơ bản quá trình tiến triển và ý nghĩa của các cuộc chiến tranh dựng nước" - ông Trần Luân Kim nói cụ thể hơn về thể loại phim Tài liệu tại LHP Việt Nam lần thứ 19 - "Các bộ phim Tài liệu năm nay làm bật được chủ đề, đây là điều rất quan trọng trong phim tài liệu. Ở thể loại này, nếu như trước đây thường là phóng sự, ký sự, trong đó phim tài liệu chính thống chỉ phản ánh bề ngoài của các sự kiện, thì năm nay có những phim đã đi sâu vào vấn đề thực chất, nêu lên được vấn đề, giải quyết được vấn đề".

"Tuy nhiên, bên cạnh những phim tốt vẫn có những phim làm hời hợt, đặt ra được vấn đề nhưng không giải quyết được vấn đề, chỉ đề cập được hiện tượng nhưng nói chung, phim Tài liệu năm nay có một bước tiến bộ rất đáng ghi nhận, gây ấn tượng rất tốt".

Nói về thể loại phim Khoa học, ông Trần Luân Kim có những khen ngợi và cái nhìn tích cực: "Về phim Khoa học, thể loại này năm nay đặc biệt làm rất bài bản mà phim của VTV là chính. Từ Bản hòa tấu Sơn Đoòng đến Sinh ra trong mùa nổi hay Chúa sơn lâm sau song sắt... Hầu hết tất cả đều làm đúng chuẩn của phim Khoa học".

"Phim Khoa học trong năm nay đạt chuẩn theo nghiên cứu đề tài, đi theo tuần tự nhất thiết phải có khi nghiên cứu một vấn đề khoa học nên đã đem đến những thông tin phong phú, thiết thực và đặc biệt là cách thể hiện khá thú vị. Nhờ vào việc tận dụng được kỹ thuật mới nên đã quay được những cảnh xa, những cảnh dưới nước và những cảnh khó hơn. Các bộ phim đều có góc quay rất thú vị, hình ảnh rõ nét".


Đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm và quay phim Nguyễn Tài Văn trong một cảnh quay của phim Bản hòa tấu Sơn Đoòng (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm và quay phim Nguyễn Tài Văn trong một cảnh quay của phim Bản hòa tấu Sơn Đoòng (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Kết lại phần đánh giá cho thể loại phim Tài liệu - Khoa học mà PGS.TS Trần Luân Kim làm Chủ tịch BGK, ông nói: "Tại LHP Việt Nam lần thứ 19, phim Tài liệu và phim Khoa học có một bước tiến rất đáng ghi nhận. Năm nay xem phim Tài liệu và Khoa học tôi cảm thấy rất thích".

Nhận xét riêng về bộ phim giành Bông sen vàng cho Phim Khoa học xuất sắc - phim Bản hòa tấu Sơn Đoòng của VTV, ông Trần Luân Kim cho biết: "Bản hòa tấu Sơn Đoòng là một phim rất tốt, dàn dựng quy mô và quay được những cảnh khó. Đây là một phim làm hoàn hảo".

Câu chuyện phía sau Bản hòa tấu Sơn Đoòng Câu chuyện phía sau "Bản hòa tấu Sơn Đoòng"

(VTV.vn) - Bản hòa tấu Sơn Đoòng đã lên sóng vào tối qua (14/02) và hôm nay, với Chuyển động 24h, chúng ta hãy cùng trò chuyện với đạo diễn của phim - nhà báo Nguyễn Hoàng Lâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước