Bandland - Sân chơi chuyên nghiệp cho mô hình ban nhạc

Duy Linh-Thứ ba, ngày 07/07/2020 13:07 GMT+7

VTV.vn - Bandland là dự án nghệ thuật dài hơi do nhạc sĩ Dươnng Cầm ấp ủ. Mục đích của dự án này là tạo ra sân chơi mới mẻ cho mô hình ban nhạc tại Việt Nam.

Âm nhạc Việt Nam từng chứng kiến thời hoàng kim của các ban nhạc, khi các ban nhạc trở thành yếu tố chủ chốt cách tân, định hướng và tiên phong mở ra các xu hướng âm nhạc mới. Tuy nhiên, với sự thay đổi của thị trường âm nhạc, các ban nhạc đang hoạt động manh mún và không có sân khấu biểu diễn thực thụ cho mình. Sự trụ lại của một số ban nhạc hiện nay chỉ được xem như yếu tố phụ, làm nền cho ca sĩ. Càng ngày càng ít người đi học nhạc để làm nhạc công. Bởi người ta không thấy sự nổi tiếng bằng ca sĩ.

Những năm gần đây, đời sống âm nhạc Việt Nam có nhiều tín hiệu đáng mừng khi xuất hiện nhiều ban nhạc indie cùng nhiều nhân tố âm nhạc mới, đầy tài năng như Ngọt, Cá hồi hoang hay Chillies…  Tuy nhiên, đại đa số các ban nhạc trẻ vẫn đang loay hoay và hoạt động tự phát và thiếu các sân chơi thực sự chuyên nghiệp.

Bandland - Sân chơi chuyên nghiệp cho mô hình ban nhạc - Ảnh 1.

Một số ban nhạc trẻ đang tìm được chỗ đứng của mình

Trong những năm trước, đã có một số chương trình như chương trình truyền hình thực tế Ban nhạc Việt hay dự án festival âm nhạc trong nhà Bandfest của nhạc sĩ Anh Quân được tổ chức nhằm tạo ra các sân chơi chuyên nghiệp cho các ban nhạc. Tuy nhiên, sau đó, phần lớn các ban nhạc vẫn chưa tạo được sức bật rõ ràng sau các chuỗi dự án đó.

Là người được nuôi dưỡng và trưởng thành từ mô hình ban nhạc và hiện đang là trưởng ban nhạc Background, Dương Cầm hiểu hơn ai hết những khó khăn để duy trì và phát triển ban nhạc ở Việt Nam. Bandland là ý tưởng được nhạc sĩ nung nấu suốt một thời gian dài và có cơ hội bắt tay thực hiện trong mùa giãn cách xã hội vì Covid-19 để mang lại món ăn tinh thần cho khán giả.

Bandland - Sân chơi chuyên nghiệp cho mô hình ban nhạc - Ảnh 2.

Nhà sản xuất Dương Cầm chia sẻ: "Ngay cả Dương Cầm và các thành viên trong ban nhạc của mình cũng thiếu một sân chơi. Để duy trì được ban nhạc ở Việt Nam hiện nay, ngoài tình cảm gắn bó, chúng tôi hiện vẫn loay hoay và mày mò, chấp nhận chơi những sân chưa hẳn là đúng với mong muốn bởi cuộc sống".  

"Các ban nhạc hiện nay các bạn rất tài năng, tôi muốn Bandland là sân chơi chung của chính mình và các đồng nghiệp. Được chơi với các ban nhạc indie tôi thấy mình cũng trẻ ra và cập nhật hơn. Hơn cả sân chơi, tôi hy vọng với sự góp sức, đam mê của từng người, Bandland sẽ trở thành vùng đất ươm mầm, phát hiện và phát triển cho ban nhạc sinh sôi và phát triển trong tương lai".

Số đầu tiên của dự án Bandland

Mô hình Bandland sẽ bao gồm 2 số live in studio vào 20h30 phút tối thứ 5 (tuần thứ nhất và tuần thứ ba của tháng) trên kênh Youtube của Bandland. Ngoài ra, Bandland còn tổ chức 1 số live on stage vào tối thứ bảy - tuần thứ hai của tháng - bắt đầu từ ngày 11/7 tới tại sân khấu Tượng đài cảm tử, phố đi bộ. Chuỗi chương trình ngoài trời Bandland để các ban nhạc trẻ sẽ có thêm cơ hội được giới thiệu sản phẩm, nâng cấp khả năng biểu diễn và đến gần với khán giả. Cuối cùng, dự án hướng tới một lễ hội âm nhạc thường niên , các tour diễn dành riêng cho các ban nhạc tại Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước