Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói về ranh giới của việc ăn mặc phản cảm

P.V-Thứ tư, ngày 10/08/2022 22:08 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (10/8), Ủy ban thường vụ và Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn về nhóm vấn đề Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trả lời chất vấn là Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng.

Một trong những câu hỏi ông Nguyễn Văn Hùng – Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch – nhận được trong phiên chất vấn chiều ngày 10/8 là cách ăn mặc của người nổi tiếng. Câu hỏi được đặt ra bởi Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân – Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương.

Trước phiên trả lời chất vấn, ông Hùng nói: "Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ý thức được một cách đầy đủ rằng đây là dịp để Bộ được kiểm điểm, đánh giá lại hoạt động của ngành mình trước Quốc hội và trước cử tri cả nước – thẳng thắn, chỉ rõ những hạn chế, khó khăn để báo cáo với Quốc hội, từ đó Quốc hội có sự chia sẻ, lãnh đạo và có nhiều giải pháp để giúp cho ngành phát triển hơn".

Câu hỏi Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân – Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương – đặt cho Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng như sau: "Hiện nay, có thể thấy sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên đến cộng đồng ngày càng rộng – đặc biệt trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của internet và các công cụ mạng xã hội.  Những câu chuyện về đời sống thường ngày, nhất là phong cách thời trang, việc ăn mặc chưa đúng mực của nghệ sĩ trong những lần xuất hiện trước công chúng hay trên mạng xã hội đều được dư luận và giới trẻ quan tâm. Tuy nhiên, đâu là ranh giới giữa phong cách thời trang và thuần phong mỹ tục đối với phong cách ăn mặc của không ít nghệ sĩ hiện nay?".

"Tại sao đều là những trang phục theo phong cách hở hang nhưng người có sức ảnh hưởng  tới cộng đồng như nghệ sĩ lại được cho là đẹp? Còn những người bình thường lại bị cho là không đúng thuần phong mỹ tục trong khi sức ảnh hưởng của những người này lại tác động đến nhiều đối tượng trong xã hội hơn người bình thường, nhất là những tác động ảnh hưởng đến xu hướng hình thành tính cách của giới trẻ? Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề trên để đảm bảo phát triển văn hoá con người gắn với thuần phong mỹ tục, truyền thống của dân tộc hiện nay?".

Trước câu hỏi của Đại biểu Bảo Trân, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trả lời rằng trong thời gian qua "cũng có rất nhiều vấn đề phiền toái" và "những ứng xử không đẹp và phản văn hoá".

"Trước vấn đề này Bộ cũng đã ban hành quy tắc ứng xử tại Quyết định 3196 để thực hiện, trong đó nêu rõ ứng xử trong nghề nghiệp, ứng xử trong cống hiến, lấy giá trị thước đo chân thiện mỹ để làm, đấu tranh với cái xấu cái ác…" -  Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nói – "Những quy tắc này đã được giới văn nghệ sĩ thực hiện và vừa qua triển khai thì anh em cũng rất phấn khởi. Mặc dù đây không phải một chế tài nhưng tạo một hướng vận động có tính chất là phạm trù đạo đức để mọi người tự giác khuôn mẫu vào làm".

"Còn có một số cái phản cảm thì chúng ta có nhắc nhở" - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nói tiếp.

Kết thúc phần trả lời dành cho câu hỏi của đại biểu tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch kết lại: "Chúng ta không thể lấy hình ảnh trang phục của một nghệ sĩ trên sân khấu để bắt chước và làm theo. Cái đó tuỳ theo gu thẩm mỹ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước