Chèo làng Đặng khai xuân

Hoàng Trang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 11/02/2016 18:12 GMT+7

VTV.vn - Cùng với chèo Khuốc của tỉnh Thái Bình, đất Bắc còn nổi tiếng với chèo làng Đặng ở thôn Thượng, xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, thành phố Nam Định.

Đây được coi là cái nôi của nghệ thuật chèo truyền thống đất Nam Định, chiếu chèo đã đi vào thơ Nguyễn Bính với những câu nổi tiếng "Hội chèo làng Đặng đi ngang ngõ". Sau một thời gian mai một, những người dân quê yêu tiếng hát chèo nơi đây đã khôi phục lại đội chèo làng Đặng để tiếng hát, điệu múa chèo lại vang lên trong những dịp hội làng, hội xuân. Dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng người dân làng Đặng vẫn quyết tâm hồi sinh vốn cổ và truyền lại cho thế hệ sau đôi ba làn điệu truyền thống của ông cha.

Sau hơn 10 năm nỗ lực khôi phục, Tết này, đội chèo Đặng sẽ có buổi diễn khai xuân đầu tiên được hát cả ở sân đình lẫn trên thuyền rồng để phục vụ bà con.

Công đầu trong việc khôi phục lại chiếu chèo Đặng phải kể đến cụ Đặng Mạnh Yêu, một người yêu say chèo như máu thịt. 82 tuổi nhưng đã có 70 năm hát chèo, cụ không đành lòng khi nhìn thấy tiếng hát chèo quê hương cứ vắng thưa dần. Cụ tập hợp, truyền dạy, kêu gọi bà con chòm xóm đóng góp để khôi phục đội chèo. Dù cùng với cụ, những trụ cột của đội chèo Đặng nay đều đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng tiếng hát, tiếng đàn vẫn còn ấm nồng như thuở đôi mươi.

Xuân này, thêm một cái Tết làng Đặng vui vì vang tiếng trống chèo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI