Độc đáo nghệ thuật Chèo kết hợp Rối nước

Thu Hà - Thế Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 13/07/2015 11:00 GMT+7

Ảnh: VOV

VTV.vn - Nhà hát Chèo Hà Nội đã ra mắt chương trình "Long Thành diễn xướng" với mô hình biểu diễn mới. Đó là các nghệ sĩ kết hợp hát chèo và múa rối nước trên cùng một sân khấu.

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Ánh theo nghiệp chèo đã được gần 30 năm. Như thường lệ, trước mỗi buổi biểu diễn, chị vẫn chuẩn bị từ hóa trang, trang phục, lời thoại hay động tác múa một cách kỹ lưỡng, chỉn chu. Không những thế, chị cùng các diễn viên chèo khác còn phải luyện tập thêm với sân khấu nước và những con rối.

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Ánh, Trưởng Đoàn 3, Nhà hát Chèo Hà Nội cho biết: “Biểu diễn rối bao giờ cũng dùng làn điệu chèo, vì thế với chúng tôi cũng có cái lợi, đó là ngoài việc điều khiển rối bằng tay thì bản thân chúng tôi lại nắm được cái hồn của chèo. Chúng tôi được hát chèo, thoại chèo, múa chèo nên việc truyền tải cảm xúc cho con rối sẽ thuận lợi hơn, vì vậy cũng tạo ra hiệu quả nhất định".

Nghệ sĩ chèo vừa hát thoại, vừa trực tiếp điều khiển rối nước, đó là điểm nhấn đặc biệt nhất ở chương trình Long Thành diễn xướng. Thông qua sự tương tác giữa nghệ sĩ, diễn viên, dàn nhạc trên sân khấu gỗ và nghệ sĩ múa rối dưới sân khấu nước, các trích đoạn chèo kinh điển Thị Màu lên chùa, hay tiết mục rối nước Cáo bắt vịt trở nên gần gũi, sống động hơn với khán giả.

Một khán giả cho biết: “Tôi thường xuyên dẫn các con đi xem các chương trình để duy trì và phát huy hiểu biết cho các con về văn hóa truyền thống Việt Nam, đặc biệt là chèo, tuồng, múa rối nước như chúng tôi vừa xem”.

Lãnh đạo Nhà hát chèo Hà Nội cho biết, chương trình Long Thành diễn xướng nằm trong dự án bảo tồn phát triển nghệ thuật truyền thống của Nhà hát, làm sao cho khán giả đến gần với nhiều loại hình nghệ thuật dân tộc.

"Cách diễn của Long Thành diễn xướng là có sự tương tác, khán giả cùng lúc có thể xem được 1 trích đoạn chèo, bài hát dân ca, hát xẩm, độc tấu nhị, mà cùng lúc vẫn xem được múa rối ở sân khấu nước” - Nghệ sĩ ưu tú Quốc Anh, Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội nói.

Cùng với việc đổi mới hình thức biểu diễn, Nhà hát Chèo Hà Nội còn thực hiện các chương trình biểu diễn trong trường học để giới thiệu và khơi dậy tình yêu nghệ thuật truyền thống trong khán giả trẻ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

Chèo Hà Nội

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước