Chiếc mũ của Napoleon đạt mức giá "khủng" 50 tỉ đồng

Theo Bích Ngọc/Dân trí-Thứ ba, ngày 18/11/2014 17:32 GMT+7

Đây là chiếc mũ từng được Napoleon đội trong trận Marengo (Ảnh: Flickr)

Một chiếc mũ từng được Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte đội trong một chiến thắng quân sự vang đội vừa được mang bán đấu giá và đạt mức giá kỷ lục 50 tỉ đồng.

Một người mua ẩn danh đến từ Hàn Quốc đã trở thành chủ nhân sở hữu chiếc mũ mà vị hoàng đế đã đội trong trận Marengo hồi năm 1800. Đây là thời điểm Napoleon đang ở đỉnh cao quyền lực và liên tiếp đạt được những thắng lợi quân sự.

Chiến thắng này đem lại nhiều hưng phấn cho vị Hoàng đế tới mức ông đã đặt tên cho con ngựa quý nhất của mình là Marengo. Sau này, Napoleon đã cưỡi ngựa Marengo trong trận Waterloo nhưng đã thất bại trước quân Anh, ngựa Marengo bị bắt và sau đó đã chết trên đất Anh.

Chiếc mũ của Napoleon đạt mức giá khủng 50 tỉ đồng

Chiếc mũ từng được Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte đội trong trận Marengo diễn ra hồi năm 1800 đã thuộc về một người mua ẩn danh đến từ Hàn Quốc.

Chiếc mũ của Napoleon đạt mức giá khủng 50 tỉ đồng

Chiếc mũ được mua với mức giá tương đương 50 tỉ đồng tại một cuộc đấu giá được tổ chức ở Fontainebleau, gần Paris hồi tuần trước.

Chiếc mũ với tạo dáng rất phổ biến trong giới các quân nhân thời bấy giờ, trong suốt cuộc đời mình, Napoleon đội khoảng 120 chiếc mũ. Lần gần đây nhất một chiếc mũ của Napoleon được đem bán đấu giá là vào năm 1968 tại Pháp, vì thời điểm đã cách quá xa như vậy, nên sự chú ý của những người sưu tầm hiện vật lịch sử đối với chiếc mũ càng lớn.

Buổi bán đấu giá đã diễn ra tại Fontainebleau, gần Paris. Trên mặt trận, Napoleon thường đội chiếc mũ này theo chiều ngang, trong khi cách đội thường thấy là theo chiều dọc, cốt để ông trở nên nổi bật và dễ dàng nhận ra. Hình ảnh đặc trưng của Napoleon gắn liền với những chiếc mũ của ông.

Chiếc mũ của Napoleon đạt mức giá khủng 50 tỉ đồng

Napoleon nổi tiếng với cách đội mũ ngang (thay vì đội dọc theo cách thường thấy). Trong cuộc đời mình, Napoleon sở hữu khoảng 120 chiếc mũ.

Chiếc mũ của Napoleon đạt mức giá khủng 50 tỉ đồng

Napoleon đã bị đánh bại trong trận Waterloo hồi năm 1815, chấm dứt chuỗi những thắng lợi liên hoàn của vị hoàng đế từng được mệnh danh “bất khả chiến bại” ngoài mặt trận.

Hiện có gần 20 chiếc mũ của Napoleon đang nằm trong các viện bảo tàng, chỉ có khoảng 2-3 chiếc nằm trong tay những nhà sưu tầm tư nhân. Napoleon có thói quen thay mũ mới ít nhất 3 lần một năm. Chiếc mũ này sau khi bị thải hồi, đã được giữ lại bởi Joseph Giraud, một người phụ tá của Hoàng đế.

Chiếc mũ này đã được gia đình Giraud cất giữ cho tới năm 1926, sau đó, nó đã được bán lại cho ông hoàng của công quốc Monaco - Louis II - một người có thú sưu tầm tất cả những hiện vật có liên quan tới Hoàng đế Pháp Napoleon và đã thành lập một Viện bảo tàng Napoleon tại Monaco.

Chiếc mũ của Napoleon đạt mức giá khủng 50 tỉ đồng

Lần cuối cùng một chiếc mũ của Napoleon được đem rao bán tại Pháp là vào năm 1968, như vậy là đã gần nửa thế kỷ trôi qua, vì vậy, với sự kiện đấu giá lần này, rất đông nhà sưu tầm hiện vật lịch sử trên khắp thế giới thể hiện sự quan tâm.

Chiếc mũ của Napoleon đạt mức giá khủng 50 tỉ đồng

Chiếc mũ này đã được gia đình một người phụ tá của Hoàng đế giữ gìn cho tới tận năm 1926, sau đó, nó đã được bán cho ông hoàng công quốc Monaco - Louis II.

Chiếc mũ của Napoleon đạt mức giá khủng 50 tỉ đồng

Hình ảnh của Hoàng đế Napoleon thường gắn liền với những chiếc mũ đội đầu. Trong suốt cuộc đời của mình ông sở hữu khoảng 120 chiếc mũ. Trong thời kỳ hoàng kim của quyền lực, Napoleon thay mũ ít nhất 3 lần một năm.

Giờ đây, Hoàng gia Monaco quyết định bán một số hiện vật trong viện bảo tàng để có thể thêm kinh phí trang hoàng lại cung điện và theo đuổi một số kế hoạch mới cho viện bảo tàng. Không chỉ rao bán chiếc mũ nói trên, găng tay, tất, áo sơ mi và cốc uống rượu bằng bạc của Hoàng đế Pháp cũng được Hoàng gia Monaco đem bán đấu giá.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước