"Chuyện của Phở" đến với các đại sứ

Kim Minh-Thứ tư, ngày 09/12/2020 10:48 GMT+7

VTV.vn - Đêm Gala "Chuyện của Phở" là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện nhân "Ngày của Phở 12/12" năm nay.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, "Chuyện của Phở" là đêm Gala cấp cao dành cho Đại sứ các nước, các cơ quan ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế.

Sự kiện quy tụ các đầu bếp nổi tiếng từ các vùng miền, đồng thời tái hiện những câu chuyện thú vị đằng sau sự hình thành và tạo nên giá trị của phở đối với ẩm thực Việt Nam.

Chuyện của Phở đến với các đại sứ - Ảnh 1.

Ảnh: Quang Định/Tuổi trẻ

Tại sự kiện, lần đầu tiên phở được đưa lên tranh cát qua đôi bàn tay tài hoa của họa sĩ Đức Trí, khắc hoạ về câu chuyện Phở đã gắn bó hàng trăm nay với văn hóa ẩm thực Việt Nam. Phở không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn hàm chứa những tinh hoa ẩm thực và bản sắc của một nền nông nghiệp lúa nước.

Đến nay, Phở đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước cũng như lan tỏa đến hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, từ các quán ăn bình dân đến những chuỗi nhà hàng sang trọng và cả hệ thống khách sạn quốc tế nổi tiếng. Hành trình của Phở qua năm tháng cũng sẽ được ban tổ chức tái hiện bằng những bức ảnh sống động, chân thực.

Chuyện của Phở năm 2020 có sự tham gia của những thương hiệu phở danh tiếng đại diện cho phở Bắc, phở Nam và cả những dị bản của Phở. Có thể kể đến mùi vị thơm ngon của nước dùng trong nhưng vẫn ngọt vị từ Phở Thìn Bờ Hồ ra đời năm 1955.

"Năm tháng chiến tranh, mỗi khi chạy vào hầm tránh đạn, thực khách thường bê luôn bát phở này theo. Có khi ăn trong hầm, có khi tránh đạn xong lại lên ăn nốt bát phở.... Từ đó đến nay, đã qua 3 thế hệ cha truyền con nối, phở Thìn Bờ Hồ vẫn giữ nét giản dị khi xưa, vẫn nép mình trong con ngõ nhỏ trên con đường nhiều người qua lại mỗi ngày", chị Thu, chủ quán Phở Thìn Bờ Hồ chia sẻ.

Hay một thương hiệu có tuổi đời không lâu, cũng được nấu từ đầu bếp Bắc, nhưng hiện đại hơn khi sử dụng sâm cho nước dùng thêm bổ dưỡng và đã chinh phục được thực khách phương Nam, đó là phở Sâm Ngọc Linh. Hấp dẫn không kém là những tô phở độc đáo làm từ đá đến từ thương hiệu Phở Bát Đá Long Biên (Hà Nội).

Bên cạnh đó, còn phải kể đến những bát Phở đậm đà của nghệ nhân dân gian Ánh Tuyết được nấu từ nồi sứ 100 lít dành riêng cho Ngày của Phở.

Nhiều hoạt động trong Ngày của Phở 12/12/2020

Được khởi xướng từ năm 2017, sau 3 năm tổ chức, Ngày của Phở đã trở thành một hoạt động du lịch, văn hóa thường niên, quảng bá, đưa món ăn truyền thống của dân tộc lan tỏa khắp thế giới;

Chuyện của Phở đến với các đại sứ - Ảnh 2.

Ảnh: Quang Định/Tuổi trẻ

Năm 2020, ngoài Gala Chuyện của Phở tổ chức đêm 10/12, còn có Gala dành cho công chúng vào ngày 12/12 tại Aeon Mall (Hà Đông, Hà Nội) và chương trình mang phở về với trẻ em vùng sâu của huyện Thanh Chương, Nghệ An hôm 20/12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước