Phở gà, bún chả được tôn vinh trong bộ tem Ẩm thực Việt Nam

Tạ Hiển-Thứ hai, ngày 12/10/2020 15:01 GMT+7

VTV.vn - Bộ tem "Ẩm thực Việt Nam" phát hành năm 2020 tôn vinh 4 món ăn nổi tiếng gồm phở gà, nem cuốn, bún chả và bún thang.

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng nhiều sản vật, trong đó có nhiều loại lương thực, thực phẩm, gia vị đặc biệt để tạo nên văn hóa ẩm thực độc đáo, riêng biệt, đặc sắc mỹ vị của ba miền Bắc - Trung - Nam, góp phần làm phong phú cho ẩm thực Việt Nam.

Là một trong các vùng văn minh lúa nước, ẩm thực Việt Nam chủ yếu phát triển, sáng tạo trên các chế phẩm từ lúa gạo, đặc biệt là các món ăn dạng sợi. Kết hợp với thực phẩm và gia vị đặc trưng, cùng cách chế biến giản dị nhưng không kém phần tinh tế, đã tạo nên những món ăn không thể hòa lẫn của Ẩm thực Việt Nam.

Sự tinh túy trong ẩm thực Việt Nam thể hiện ở cách người Việt thưởng thức món ăn bằng ngũ quan. Trước hết, món ăn phải được trình bày đẹp, giữ được màu sắc đặc trưng của nguyên liệu, đây là yếu tố quan trọng tạo sự hấp dẫn của món ăn. Tiếp theo, món ăn phải dạy mùi lan tỏa trong không khí; rồi phải cảm nhận được âm thanh sống động của món ăn được tạo ra trong khi thưởng thức và sự tận hưởng hương vị món ăn. Cuối cùng là cảm giác hạnh phúc khi được chạm vào món ăn.

Để tôn vinh những nét đẹp của Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành 03 bộ tem về chủ đề Ẩm thực Việt Nam trong các năm: 2020, 2021 và 2022 giới thiệu các món ăn nổi tiếng, đặc trưng của ba miền. Bộ tem "Ẩm thực Việt Nam" phát hành năm 2020 gồm 04 mẫu, giới thiệu "Phở gà", "Nem cuốn", "Bún chả", "Bún thang" với giá mặt lần lượt 4000 đồng, 4000 đồng, 6000 đồng và 12000 đồng.

Phở gà, bún chả được tôn vinh trong bộ tem Ẩm thực Việt Nam - Ảnh 1.

Mẫu tem "Phở gà"

Phở gà, bún chả được tôn vinh trong bộ tem Ẩm thực Việt Nam - Ảnh 2.

Mẫu tem "Nem cuốn"

Phở gà, bún chả được tôn vinh trong bộ tem Ẩm thực Việt Nam - Ảnh 3.

Mẫu tem "Bún chả"

Phở gà, bún chả được tôn vinh trong bộ tem Ẩm thực Việt Nam - Ảnh 4.

Mẫu tem "bún thang"

Bộ tem có khuôn khổ 43x32mm, do họa sĩ Tô Minh Trang và Phạm Trung Hà -Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Với phong cách tả thực, các món ăn được tiếp cận dưới hai góc nhìn: góc nhìn từ cận cảnh được thể hiện chi tiết bằng ánh sáng, màu sắc, nguyên liệu, và góc nhìn tổng thể từ trên xuống thể hiện cách sắp đặt, trình bày món ăn. Nền tem được cách điệu hình ảnh phố cổ Hà Nội vẽ nét và hình ảnh lá chuối vừa mang tính trang trí, vừa là biểu tượng trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

Bộ tem vừa được phát hành vào ngày 10/10/2020 và được cung ứng trên mạng Bưu chính công cộng từ ngày 10/10/2020 đến ngày 30/6/2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước