Công nhận nghề dệt zèng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lê Hiếu/VOV-Thứ hai, ngày 16/01/2017 21:10 GMT+7

VTV.vn - Dệt zèng là nghề truyền thống có từ lâu đời của người dân tộc Tà Ôi, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Sáng nay (16/1), tại trung tâm Sinh hoạt cộng đồng huyện A Lưới, UBND huyện A Lưới phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ đón bằng công nhận nghề dệt zèng của đồng bào Tà Ôi là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Dệt zèng là nghề truyền thống có từ lâu đời của người dân tộc Tà Ôi, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Những tấm zèng là lễ vật hoặc trang phục không thể thiếu trong sinh hoạt cộng đồng hoặc các lễ hội quan trọng của đồng bào vùng cao A Lưới. Mỗi sản phẩm dệt zèng có giá trị về nhiều mặt, vừa là vật dụng, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt vừa là tác phẩm nghệ thuật, thể hiện nét đặc trưng độc đáo trong kho tàng văn hóa tộc người Tà Ôi.

Tại lễ đón nhận bằng công nhận nghề dệt zèng là di sản văn hóa phi vật thể, huyện A Lưới tổ chức nhiều hoạt động như trình diễn kỹ thuật dệt zèng, trình diễn thời trang zèng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: "Trong đợt này chúng tôi kết hợp vừa đón bằng công nhận đồng thời trình diễn kỹ thuật dệt zèng, trưng bày các sản phẩm từ zèng và tổ chức cho bà con cán bộ công chức viên chức trên địa bàn tham gia để hiểu hơn nữa giá trị về mặt văn hóa của zèng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước