Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 02/12/2022 14:54 GMT+7

VTV.vn - Khán giả có mặt ở Rạp hát Hồng Hà (Hà Nội) tối 1/12 đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ do các nghệ sĩ nổi tiếng thể hiện.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Đêm Múa cổ điển Ấn Độ do các nghệ sỹ của Trung tâm Múa cổ điển Ấn Độ nổi tiếng biểu diễn. Chuyến thăm của đoàn múa và các buổi biểu diễn là một phần của chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ - Ảnh 1.

Ông Sandeep Arya – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại Đêm diễn.

Đêm diễn có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Phó Chỉ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ; ông Lưu Văn Đức – Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam; ông Sandeep Arya – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; NSND Chu Thúy Quỳnh, các cán bộ cấp cao của các Bộ, ban ngành Việt Nam, các thành viên đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, cùng các bạn sinh viên, học giả và những người yêu mến văn hóa Ấn Độ.

Buổi diễn được biên đạo bởi Tiến sĩ Sonal Mansingh - nhà quản lý hoạt động nghệ thuật và cũng là một học giả uyên thâm. Bà từng nhận giải Padma Vibhushan – một trong những giải thưởng cao quý nhất của Ấn Độ đồng thời cũng là một nghị sỹ của Thượng viện Ấn Độ.

Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ - Ảnh 2.

Tiến sĩ Sonal Mansingh là nghệ sĩ biên đạo cho đêm diễn.

Buổi diễn có ba chủ đề chính:

1. ARDHA-NAREESHWAR – một khái niệm đại diện cho sự tổng hòa năng lượng nam tính và nữ tính của vũ trụ và minh họa cho cách Thần Parvati, bản thể nữ của Thần linh không thể tách rời khỏi Thần Shiva - bản thể nam của Thần linh.

2. DASHAVATARA – một sự diễn tả tuyệt vời về chu kỳ tiến hóa của truyền thống tri thức của Ấn Độ, miêu tả hình ảnh Mười hóa thân của Thần Vishnu.

3. VANDE MATARAM - Lòng tôn kính dâng lên Đất mẹ Ấn Độ được thể hiện trên nền một bài thơ giàu tính liên tưởng của nhà thơ ái quốc Bankim Chandra Chattopadhyay vào đầu thế kỷ XX.

Buổi biểu diễn là một trong những nỗ lực mang văn hóa và các loại hình nghệ thuật của Ấn Độ đến với khán giả Việt Nam và được hỗ trợ bởi Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ tại New Delhi. Ngoài buổi biểu diễn múa này, đoàn cũng dự kiến sẽ mang những tiết mục biểu diễn đặc sắc đến các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận và Tây Ninh từ ngày 4 đến ngày 9 tháng 12 năm 2022.

Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ - Ảnh 4.
Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ - Ảnh 5.
Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ - Ảnh 6.
Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ - Ảnh 7.
Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ - Ảnh 8.
Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ - Ảnh 9.
Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ - Ảnh 10.
Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ - Ảnh 11.
Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ - Ảnh 12.
Đặc sắc đêm diễn Múa cổ điển Ấn Độ - Ảnh 13.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước