Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp bất ngờ khi được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Pháp

Sáng phương Nam-Thứ ba, ngày 23/08/2016 16:08 GMT+7

VTV.vn - Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết cô rất bất ngờ khi được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn chương - Nghệ thuật" của Cộng Hòa Pháp.

Tháng 8 vừa qua, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn nổi tiếng với bộ phim Bi đừng sợ Đập cánh giữa không trung đã vinh dự nhận được thư chúc mừng của Đại sứ Pháp tại Việt Nam về việc trao tặng Huân chương "Hiệp sĩ Văn chương - Nghệ thuật", một danh hiệu trong bốn huân chương cấp Bộ của Cộng hoà Pháp.

Danh hiệu là ghi nhận đóng góp của người được tôn vinh với nền văn hoá đa dạng Pháp và thế giới. Huân chương cũng công nhận các hoạt động văn hoá giúp làm bền chắc mối quan hệ giữa Pháp và quốc gia khác.

Nói về cảm xúc khi nhận được Huân chương cao quý này, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết: "Tôi vẫn chưa quen về danh hiệu mọi người gửi gắm cho mình. Tôi chỉ biết đến từ hiệp sĩ ở trong truyện cổ tích, tôi thật sự chưa quen với việc hiệp sĩ sẽ bước ra đời thường".

"Khi vừa nhận được tin tôi đã kể cho chồng, 2 con của tôi cùng bố mẹ với giọng điệu lí nhí, run rẩy vì tôi không chắc chắn lắm về điều này (cười). Còn mọi người thì nghĩ tôi đang đùa. Tôi nhận ra mọi người cũng giống mình, tất cả đều không tin trên đời này vẫn còn có danh hiệu Hiệp sĩ" - đạo diễn Hoàng Điệp chia sẻ - "Vì quá ngạc nhiên nên lúc đầu tôi cứ nghĩ người ta gửi nhầm email cho mình. Nhưng bên ấy đã hồi âm lại trả lời rất cẩn thận và giải thích rất chi tiết về ý nghĩa, cũng như mục đích của việc trao tặng Huân chương này".

Nói đến thành công của Nguyễn Hoàng Điệp, không thể không nhắc đến bộ phim Đập cánh giữa không trung. Từ 2010 đến 2012, Đập cánh giữa không trung - dự án phim truyện dài đầu tay do Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và đạo diễn đã lần lượt được mời giới thiệu tại các LHP quốc tế (Busan, Udine, Cannes, Berlin, Hà Nội) và được tài trợ bởi các quỹ văn hoá danh tiếng (World Cinema Fund, Cinema du Monde, Sor Fond, CDEF, A&C...)

Mùa hè 2013, phim chính thức khởi quay với nhân sự người Pháp, cả tiền kì và hậu kì. Một năm sau, phim được công chiếu tại Tuần lễ phê bình phim quốc tế và Liên hoan phim quốc tế Venice. Phim ngay sau đó nhận giải Phim xuất sắc nhất của Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải. Đồng thời được công chiếu tại LHP quốc tế Toronto và LHP Quốc tế Busan. Bộ phim cũng được mời tham dự nhiều LHP uy tín trên thế giới tại Đan Mạch, Pháp, Ấn Độ, Đài Loan, Mỹ...

Sau khi sản xuất bộ phim này, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp được trao giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" tại LHP quốc tế Bratislava. Cuối năm 2014, phim được giới thiệu tới công chúng Việt Nam và thắng giải Đặc biệt cho phim truyện dài tại LHP quốc tế Hà Nội. Sau đó là 3 giải thưởng lớn tại LHP Fribourg 2015 và giải Trống đồng cho phim hay nhất tại LHP quốc tế Vancouver.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước