Đạp diễn Lê Hoàng: "MC phải có kiến thức mới chinh phục được khán giả"

PV-Thứ hai, ngày 09/12/2019 13:35 GMT+7

VTV.vn - Đó là lời khẳng định của đạo diễn Lê Hoàng trong chương trình Chuyện cuối tuần khi nói đến nghề MC.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, MC là một nghề mới xuất hiện khoảng chục năm nay. Trước đây, khi truyền hình mới ra đời thì không có MC, chỉ có một số phát thanh viên đọc các bản tin (còn gọi là xướng ngôn viên hay phát ngôn viên). Sau này, khi truyền hình phát triển, cần nhiều gương mặt lên hình, các MC xuất hiện và nghề MC từ đó chính thức bùng nổ.

Thanh Bạch – một trong những MC kì cựu ở Việt Nam - cho biết, anh vốn không học chuyên về nghề này mà học tạp kĩ ở Nga, khi về nước, anh đi dạy ở Nhà văn hóa Thanh niên, rồi dẫn chương trình cho một số phòng trà. Nhờ khả năng ứng biến linh hoạt anh trở thành một MC được yêu thích và trở nên nổi tiếng. Nói về nghề của mình, Thanh Bạch cho rằng, MC là một nghề có nhiều thiệt thòi, vì không có ngày giỗ tổ, không có các danh hiệu như MC ưu tú, MC nhân dân… Chỉ đến gần đây khi các chương trình ca nhạc, các show truyền hình, các sự kiện nở rộ, nghề MC phát triển khiến những người làm nghề như anh cảm thấy được an ủi.

Đạp diễn Lê Hoàng: MC phải có kiến thức mới chinh phục được khán giả - Ảnh 1.

Là người từng chứng kiến Thanh Bạch làm MC từ những ngày đầu mới về nước lập nghiệp, Lê Hoàng cho biết rất ngưỡng mộ tài năng và sự tâm huyết của Thanh Bạch. Bản thân vị đạo diễn nổi tiếng khó tính cũng cho biết, anh thấy nghề MC hiện nay không có trường lớp đào tạo mà hầu hết các bạn trẻ đều học ở Nhà văn hóa thanh niên, tuy nhiên, học xong không phải ai cũng theo nghề được: "Giới trẻ nhiều người thích làm MC vì được ăn mặc đẹp, gặp nhiều người nổi tiếng, nên đua nhau đi học. Tuy nhiên, 1.000 người học thì có 1-2 người làm được nghề".

So với nhiều ngành nghệ thuật khác, nghề MC có thiệt thòi, tuy nhiên, bù lại, đây lại là nghề có tuổi nghề cao, không bị đào thải khắc nghiệt như ca sĩ hay diễn viên: "MC già vẫn diễn được, có nhiều MC nước ngoài 80 tuổi vẫn dẫn chương trình như thường" – đạo diễn Lê Hoàng cho biết.

Nói về tố chất cần có của người làm MC giỏi, MC Thanh Bạch khẳng định, có những người chỉ có thể làm MC ở Đài truyền hình hay dẫn trong một số sự kiện đơn giản, còn muốn được khán giả yêu mến thì phải có tố chất: "Nhiều kĩ năng như: tiếng nói sân khấu, phát âm, diễn xuất có thể học được ở các trường sân khấu điện ảnh, tuy nhiên, không phải diễn viên nào cũng làm MC được. Cái quan trọng là phải có tố chất và điều này nằm ở hệ thần kinh. Nếu thần kinh của anh báo cáo rất nhanh trước khán giả 3 giây, anh có thể làm MC được, còn không thì nên làm nghề khác".

Đạp diễn Lê Hoàng: MC phải có kiến thức mới chinh phục được khán giả - Ảnh 2.

Một trong những yêu cầu của nghề MC, theo Thanh Bạch, đó là phải hiểu biết về lĩnh vực mình dẫn. Thanh Bạch lấy ví dụ một người mẫu, khi làm MC cho Duyên dáng Việt Nam – chương trình đòi hỏi nhiều kiến thức về văn hóa, âm nhạc thì cô này dẫn rất chán, thế nhưng, khi dẫn chương trình The Face thì cô lại làm rất tốt: "Vì cô ấy hiểu rất rõ về nghề người mẫu".

Còn theo đạo diễn Lê Hoàng, khi nghe một MC dẫn, khán giả có thể biết người đó có hiểu biết về lĩnh vực ấy hay không: "Nếu không có kiến thức thì sẽ chỉ dạ vâng thưa các bạn, rất vô hồn. Nhưng nếu có kiến thức về nó, bạn mới chinh phục được khán giả".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước